Mối nguy liên quan đến Nitơ

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/04/2013 13:00
Nitơ (N2) được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, đời sống và nghiên cứu khoa học với nhiều mục đích khác nhau như: dùng để sản xuất các loại phân bón, các hợp chất oxy hóa, nhiên liệu lỏng cho các tên lửa. N2 phân tử sử dụng nhiều trong công nghệ bảo quản chống lại sự oxi hóa và là chất làm lạnh phổ biến. 
Mối nguy liên quan đến Nitơ

Mối nguy liên quan đến Nitơ

Nitơ (N2) được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, đời sống và nghiên cứu khoa học với nhiều mục đích khác nhau như: dùng để sản xuất các loại phân bón, các hợp chất oxy hóa, nhiên liệu lỏng cho các tên lửa. N2 phân tử sử dụng nhiều trong công nghệ bảo quản chống lại sự oxi hóa và là chất làm lạnh phổ biến. Nito cũng được sử dụng trong sản xuất các linh kiện điện tử, sản xuất thép không gỉ, bơm vào lốp oto và máy bay, sử dụng trong các thiết bị làm lạnh, sử dụng làm nguốn làm mát để tăng tốc CPU, GPU hay các dạng phần cứng khác…

Mặc dù N2 không phải là khí độc nhưng nếu tiếp xúc với N2 ở nồng độ cao có thể gây chết người. Mỗi năm trên thế giới có nhiều người chết vì N2 do thiếu hiểu biết, hoặc không tuân thủ các quy định an toàn.

Tính chất vật lý của N2

  • 1 lít N2 lỏng sản sinh ra 700 lít khí N2.
  • N2 không nhìn thấy được.
  • Khi N2 lỏng bay hơi, sẽ tạo ra một đám mây hơi nước ngưng tụ xung quanh.
  • Nitơ lỏng là một chất lỏng không màu, không mùi và cực kỳ lạnh (-196 độ C). Tiếp xúc với chất lỏng hoặc hơi N2 có thể gây ra bỏng lạnh.
  • N2 có khả năng thay thế oxy trong không khí. Chỉ cần hít phải một hơi N2 cũng có thể gây chết người.

Mối nguy hiểm liên quan đến khí N2

Gây bỏng

Nhiệt độ của N2 lỏng khoảng –196 độ C, do đó khi chạm da vào N2 lỏng sẽ bị bỏng lạnh. Nếu để lâu có thể bị hoại tử, thậm chí bị tử vong. Loại tai nạn này thường gặp nhiều nhất tại các trạm sản xuất, sang chiết N2 lỏng. Nhiều người đã bị N2 lỏng văn bắn vào mắt gây mù lòa.

Gây ngạt

Gây ngạt thở khi khí Nitơ hoá hơi với khối lượng lớn trong không gian kín (chiếm chỗ ôxy). Bình thường ôxy chiếm khoảng 21% trong không khí, là môi trường an toàn cho con người. Khi lượng Ôxy dưới 19.5% được xem là môi trường thiếu Ôxy.

Nổ thiết bị chứa

Nếu nitơ lỏng bị lưu trữ trong không gian kín, nếu sự hóa hơi quá đột ngột do sự gia tăng áp suất có thể gây nổ. Một tai nạn nổ do khí N2 đã từng xảy ra tại một phòng thí nghiệm khiến một nhân viên phòng thí nghiệm bị tử vong khi người này đổ N2 lỏng xuống đường ống thoát nước.

Sụp thiết bị

Do nhiệt độ của N2 lỏng rất thấp nên khi đưa N2 vào trong thiết bị, bể chứa có thể làm cho các chất khí bên trong ngưng tụ tạo nên chân không gây sụp thiết bị.

Cháy nổ

Do nhiệt độ sôi của Oxy cao hơn so với N2, do đó oxy có  thể bị ngưng tụ từ không khí vào trong N2 lỏng.  Oxy lỏng có khả năng phản ứng dữ dội với các hợp chất hữu cơ gây cháy nổ.

Ảnh hưởng đến vật liệu

Do nhiệt độ của N2 lỏng rất thấp nên trong một số trường hợp vật liệu khi tiếp xúc với N2 lỏng có thể bị nứt vỡ, biến dạng do ứng suất biến dạng không đồng đều.

Chú ý: Đừng bao giờ nhúng ống rỗng vào N2 lỏng

Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Nhật
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Bạn có tìm thấy những thông tin hữu ích từ website?

Có, website rất hữu ích cho những người muốn tìm hiểu về an toàn!

Không

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 1286
  • Tháng hiện tại: 55310
  • Tổng lượt truy cập: 3805176