Những lỗi thường gặp về PPE của người lao động

Đăng lúc: Thứ bảy - 24/08/2013 13:00
Khi người lao động vi phạm về PPE, hậu quả có thể rất nghiêm trọng Trong quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp, PPE được xem là giải pháp kiểm soát cuối cùng sau các giải pháp kiểm soát về mặt kỹ thuật và hành chính.
Những lỗi thường gặp về PPE của người lao động

Những lỗi thường gặp về PPE của người lao động

Khi người lao đng vi phm v PPE, hu qu có th rt nghiêm trng

Trong qun lý an toàn sc khe ngh nghip, PPE được xem là gii pháp kim soát cui cùng sau các gii pháp kim soát v mt k thut và hành chính. Lý do là các gii pháp kim soát k thut gii quyết trc tiếp các mi nguy, và kh năng tht bi là ít nht, vì thế đây được xem là gii pháp hu hiu nht.

Các gii pháp kim soát hành chính thông thường là la chn tiếp theo, tuy nhiên gii pháp này không kim soát được mi nguy ti ngun ging như gii pháp k thut. Thay vào đó gii pháp này ph thuc vào vic công nhân tương tác an toàn vi mi nguy, nên có kh năng tht bi nếu người lao đng không tuân th các quy tc an toàn ti nơi làm vic.

Và PPE là la chn cui cùng trong h thng phân cp kim soát mi nguy:

 • Không kim soát trc tiếp mi nguy
 • Không bo v người lao đng nếu không s dng nó
 • S không bo v được người lao đng nếu bn than thiết b bo h đó có vn đ.

Bi vì gii pháp bo h lao đng ch tiếp cn mi nguy mt cách gián tiếp và kh năng tht bi là cao nht, cho nên PPE ít được xem là gii pháp mong đi đ bo v người lao đng

Mt trong nhng đim tht bi trong gii pháp kim soát PPE thường là cách s dng PPE ca người lao đng. Người lao đng thường mc nhiu li nghiêm trng v vic bo qun, s dng và thay thế PPE.

Mt vài li đc trưng thường gp v vic s dng PPE:

Li th 1: Người lao đng ly nút bt tai bng bt ra đ nói chuyn vi người khác, sau đó xon nút bt tai bng tay bn và nhét li vào trong tai. Vào cui ngày, h li b nút nhét ti vào bên trong mũ bo h và s dng li vào ngày làm vic tiếp theo. Nhng người lao đng này đã không bo qun đúng cách thiết b PPE ca mình. Hu hết các loi PPE đu yêu cu phi bo qun phù hp. Tuy nhiên có rt ít người lao đng kim tra thiết b bo h ca mình trước và sau khi s dng xem th có du hiu hư hng, hay mc đ bo v đã b gim đi…

Nếu PPE không được bo qun phù hp:

 • Nó có th tr thành mt mi nguy him: Ví d người lao đng nhét nút bt tai b nhim bn vào li trong tai s tim n rt nhiu ri ro b d ng hay nhim khun tai. Nút nhét tai b nhim bn nên được v sinh hoc thay thế.
 • Mt đi tính hiu qu: Nếu người lao đng không bo qun sch s thiết b bo h lao đng ca mình sau khi s dng s không nhn ra rng vic nhng loi hóa cht hay du m ti nơi làm vic có th làm cho thiết b ca h mau b hng.

Tóm li, khi trang b thiết b bo h cho người lao đng, hãy đm bo rng h biết cách bo qun và gi nó trong điu kin làm vic tt.

Li th 2: Mt công nhân s dng dây đeo an toàn nhưng li đeo lng lo dây đai. Mt công nhân khác s dng thiết b bo v hô hp nhưng li đ râu quai nón.

Nhng công nhân này đã s dng thiết b PPE không đúng cách. Vic nhìn thy người khác mang bo h đôi khi vn chưa chc chn được người công nhân biết cách s dng đúng cách bo h. Người công nhân nên thc hành vic mang và tháo thiết b bo h vi s hướng dn và h tr ca nhng người có kinh nghim.

Người lao đng cũng nên hiu được nguyên lý hot đng ca thiết b. PPE s không bo v được người lao đng nếu không được mang đúng  cách

Li th 3: Mt viên gch rơi trúng đu người công nhân, nhưng nh mũ bo h hp thu lc tác đng nên người công nhân đó không b sao. Người công nhân đó tuyên b chiếc mũ bo h này là “thiên thn h mnh” ca mình và mang nó hng ngày. Mt người giám sát có công nhân được giao trách nhim s dng mi ngày mt đôi găng tăng bo v hóa cht dùng mt ln, quyết đnh tiết kim tin cho b phn ca mình bng cách bo các công nhân s dng mt đôi găng tay mt tun trước khi thay nó. Nhng công nhân này đã sai khi không thay thế PPE khi cn thiết. Người lao đng không th an toàn nếu không s dng hay bo qun thiết b PPE ca h hp lý và tt nhiên s không được an toàn nếu không thay thế nhng thiết b cũ. Người lao đng nên thay thế phương tin bo h ca mình.

 • Mi ca làm vic, nếu đó là loi dùng mt ln: Nút tai chng n, găng tay, qun áo chng hóa cht, khu trang loi dùng mt ln nên được thi b sau khi s dng. Chúng không được thiết kế đ git li hay s dng li nên s b mt hiu qu khi s dng li. Đm bo rng các công nhân hiu được nhng loi bo h này phi được loi b và thay thế.
 • Bt c khi nào có du hiu hao mòn, hư hng mà có th nh hưởng đến hiu qu s dng ca nó. Bn cn phi đào to công nhân đ nhn ra du hiu khi nào thiết b b hao mòn hay hư hng và cn được thay thế.
 • Theo lch trình, nhng loi thiết b có th s dng li nên được thay thế trước khi hết vòng đi s dng ca nó. Mt s loi găng tay bo v hóa cht, phin lc đc, và mt s loi bo h khác có th được s dng nhiu ln nhưng phi được thay thế trước khi có mt đi hiu qu bo v.  Lch trình thay đi là mt cách đ qun lý vn đ này. Đm bo người lao đng hiu được lý do và s cn thiết ca lch trình thay đi.
 • Sau mt ln bo v: Mũ bo h, cũng như dây đeo an toàn là ví d - chúng có th được s dng liên tc cho đến khi chúng phát huy vai trò bo v như hp th va đp,  gi được công nhân b rơi. Sau khi phát huy vai trò bo v chúng phi được thay thế.
Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Nhật
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Bạn có tìm thấy những thông tin hữu ích từ website?

Có, website rất hữu ích cho những người muốn tìm hiểu về an toàn!

Không

Bộ đếm

 • Đang truy cập: 11
 • Hôm nay: 3458
 • Tháng hiện tại: 34047
 • Tổng lượt truy cập: 3185954