Đội hình triển khai lăng giá cố định trên xe chữa cháy

Đăng lúc: Thứ năm - 14/06/2012 13:00

Chỉ triển khai đội hình lăng giá trong chữa cháy đối với các đám cháy khi  đảm bảo các điều kiện cấp nước thường xuyên, liên tục cho xe chữa cháy trong suốt quá trình tổ chức chữa cháy 

Đội hình triển khai lăng giá cố định trên xe chữa cháy

Đội hình triển khai lăng giá cố định trên xe chữa cháy

1.1 Yêu cầu về lực lượng, phương tiện và sân bãi:

1.1.1. Về lực lượng:

- 01 tiểu đội, với biên chế như sau:  1 Tiểu đội trưởng,1 lái xe, 4 chiến sĩ.

1.1.2. Về phương tiện:

- 01 Xe chữa cháy có bố trí lăng giá trên nóc xe.

- Trên xe có đầy đủ dụng cụ, phương tiện trang bị theo xe và két nước chứa đầy nước.

1.1.3. Về sân bãi:

- Sân tập có kích thước tối thiếu: 100m x 25 m

- Trên sân không bị che khuất tầm nhìn và không bị cản trở bởi các vật cản như: dây điện, mái che, biển hiệu....

- Tiểu đội mặc trang phục chữa cháy ngồi trên xe.

1.2 Triển khai đội hình và phân công nhiệm vụ:

1.2.1.  Sơ đồ triển khai đội hình:

1.2.2. Động tác:

- Tiểu đội trưởng: Hô khẩu lệnh: “Đội hình lăng giá. Mục tiêu phía           trước - Tiến“. Chỉ huy tiểu đội nhanh chóng xuống xe, triển khai đội hình chiến đấu, xác định vị trí, hướng phun của lăng giá. Sau khi quan sát thấy đội hình đã hoàn thành thì hô “Xong” và ra lệnh cho lái xe điều khiển máy bơm.

- Chiến sĩ số 1: Xuống xe mở thang gấp trèo lên nóc xe, mở chốt hãm lăng  giá, điều chỉnh chế độ phun, hướng lăng phun theo lệnh của TĐT, chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu.

- Chiến sĩ số 2: Xuống xe, trèo lên nóc xe theo số 1, hỗ trợ số 1 điều khiển lăng giá chiến đấu.

- Chiến sỹ số 3: Xuống xe, chạy đến ngăn để vòi hút vác 01 đoạn vòi hút chạy về phía sau xe đặt xuống đất dưới họng hút của bơm, sau đó chạy về ngăn để vòi hút vác thêm 01 đoạn vòi hút chạy về đặt xuống đất tiếp sau đoạn vòi mà số 4 vừa để, sau đó cùng với số 4 nối các đoạn vòi hút lại với nhau từ đầu nối cuối trở về xe, dùng khoá xiết chặt các đầu nối lại. Khi các đoạn vòi hút đã được nối hoàn chỉnh với nhau, thì chạy về ngăn để giỏ lọc lấy giỏ lọc đưa về thao tác lắp giỏ lọc và dây xả nước của giỏ lọc vào đầu nối cuối cùng của vòi hút. Sẵn sàng làm nhiệm vụ khác theo lệnh của tiểu đội trưởng.

 - Chiến sỹ số 4: Xuống xe, chạy đến ngăn để vòi hút vác 01 đoạn vòi hút chạy về phía sau xe đặt xuống đất sau đoạn vòi mà số 3 vừa để xuống, sau đó chạy về ngăn để vòi hút vác thêm 01 đoạn vòi hút chạy về đặt xuống đất tiếp sau đoạn vòi mà số 3 vừa đặt, cùng với số 3 nối các đoạn vòi hút lại với nhau, sau đó cùng với lái xe thao tác lắp vòi hút vào họng hút của bơm. Sẵn sàng làm nhiệm vụ khác theo lệnh của tiểu đội trưởng.

- Lái xe: Xuống xe, mở nắp họng hút của máy bơm, cùng với số 4 lắp vòi hút vào họng hút, đưa vòi xuống nguồn nước, thao tác phun, hút nước theo lệnh của Tiểu đội trưởng.

2. Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng đội hình này vào thực tế chiến đấu:

- Chỉ triển khai đội hình lăng giá trong chữa cháy đối với các đám cháy khi  đảm bảo các điều kiện cấp nước thường xuyên, liên tục cho xe chữa cháy trong suốt quá trình tổ chức chữa cháy (có thể triển khai bằng nhiều cách như: hút tại nguồn nước, trụ nước chữa cháy, truyền nước, tiếp nước...)

- Trong thực tế chiến đấu đội hình lăng giá được áp dụng chữa cháy các đám cháy ngoài trời (đám cháy hở), làm mát cho các cấu kiện xây dựng, công trình lân cận, bể chứa chất lỏng cháy…

- Dùng để triển khai chữa cháy đối với các nhà cao tầng thì tác dụng và hiệu quả nhất là để ngăn chặn cháy lan theo chiều thẳng đứng của toà nhà; đối với cơ sở sản xuất thì hiệu quả nhất là sử dụng để làm mát các cấu kiện xây dựng, dây truyền công nghệ,  máy móc và các công trình  lân cận.

- Đội hình lăng giá còn được sử dụng để tham gia giải tán đám đông, biểu tình, gây rối, chống bạo loạn khi có yêu cầu

Tác giả bài viết: Thongtinantoan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Bạn có tìm thấy những thông tin hữu ích từ website?

Có, website rất hữu ích cho những người muốn tìm hiểu về an toàn!

Không

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 1416
  • Tháng hiện tại: 60212
  • Tổng lượt truy cập: 3723326