Chia sẻ kinh nghiệm thi chứng chỉ NEBOSH IGC

Đăng lúc: Thứ hai - 02/01/2017 08:10 - Người đăng bài viết: Nguyễn Tấn Nhật
Phần lớn nhân sự làm về công tác an toàn là nhân sự “tay ngang” xuất thân từ các chuyên ngành khác, tuy nhiên vì nhu cầu công việc nên chuyển sang công tác trong lĩnh vực an toàn. Kiến thức an toàn có được phần lớn từ các khoá đào tạo ngắn hạn, hoặc tích luỹ qua thực tế công việc…
Chia sẻ kinh nghiệm thi chứng chỉ NEBOSH IGC

Chia sẻ kinh nghiệm thi chứng chỉ NEBOSH IGC

Thân chào các bạn độc giả thongtinantoan đầu năm mới!
Phần lớn nhân sự làm về công tác an toàn là nhân sự “tay ngang” xuất thân từ các chuyên ngành khác, tuy nhiên vì nhu cầu công việc nên chuyển sang công tác trong lĩnh vực an toàn. Kiến thức an toàn có được phần lớn từ các khoá đào tạo ngắn hạn, hoặc tích luỹ qua thực tế công việc…
Do đó, được sở hữu một chứng chỉ an toàn có giá trị quốc tế là mong muốn của rất nhiều nhân sự làm an toàn không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.
NEBOSH là tên viết tắt của Hội đồng Thanh tra về An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp (The National Examination Board in Occupational Safety and Health) được thành lập năm 1979 tại Anh. Đây là cơ quan kiểm tra và cấp chứng chỉ quốc tế IGC (International General Certificate) về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. IGC gồm có 3 học phần:
+ IGC 1: Hệ thống quản lý an toàn và sức khoẻ
+ IGC 2: Kiểm soát mối nguy tại nơi làm việc
+ IGC 3: Thực hành kỹ năng quan sát nhận diện mối nguy, rủi ro và báo cáo.
Theo quy định của NEBOSH, nếu học viên nào thi đỗ cả 3 học phần thì sẽ được cấp 1 qualification có giá trị vô thời hạn, còn nếu học viên không đạt cả 3 nội dung thì chỉ được chỉ được cấp certificate cho mỗi học phần và trong vòng 5 năm nếu học viên cập nhật đủ cả 3 chứng chỉ thì sẽ được cấp qualification.
Qua kết quả thống kê, ngay cả đối với người bản ngữ thì tỉ lệ đỗ IGC 1 và IGC 2 nằm ở mức khoảng 35% và tỉ lệ đỗ IGC 3 năm ở mức 80%. Bên cạnh đó chi phí tham dự khoá học và tham dự kỳ thi là rất lớn khoảng 2500 USD/ khoá học (bao gồm chi phí dự thi) và 250 USD/ chứng chỉ nên rất nhiều người không dám mạo hiểm bỏ ra khoản đầu tư cho khoá học và kỳ thi này. Trong bài viết này, thongtinantoan sẽ phân tích và chia sẻ các kinh nghiệm thi NEBOSH để các bạn độc giả có thêm nhiều thông tin khi quyết định tham gia kỳ thi cũng như chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi của mình.
1. NEBOSH IGC nên hay không nên?
Câu trả lời tuỳ thuộc vào bản thân bạn. Nếu bạn muốn phát triển hồ sơ năng lực của bản thân thì việc có được chứng chỉ NEBOSH thực sự là một lợi thế của bạn khi tham gia tuyển dụng nhất là đối với các công ty nước ngoài có hệ thống quản lý an toàn tốt. Tuy nhiên NEBOSH IGC cũng chỉ đơn thuần là một bằng cấp và bạn sẽ đạt được nếu bạn vượt qua kỳ thi nên nó không hoàn toàn phản ánh thực sự năng lực của bạn do đó chưa hẳn người có được bằng cấp này đã giỏi về chuyên môn an toàn và ngược lại.
Nếu bạn thực sự đầu tư nghiêm túc cho việc học tập và tham dự kỳ thi NEBOSH thì đây thực sự là cơ hội lớn cho bạn học hỏi nâng cao được kỹ năng và kiến thức về hệ thống quản lý an toàn và các kiểm soát mối nguy. Bạn sẽ không thể nào vượt qua kỳ thi nếu như bạn không học tập một cách nghiêm túc và đầu tư nhiều thời gian cho kỳ thi.
Bên cạnh những lợi ích như đã đề cập ở trên thì thongtinantoan chân thành khuyên bạn không nên tham gia kỳ thi này nếu như bạn chưa thực sự sẵn sàng về kỹ năng ngoại ngữ và kiến thức chuyên môn an toàn.
Để bạn có thể tham dự được kỳ thi bạn phải đạt tối thiểu trình độ ngoại ngữ nhất định để có thể tham dự khoá học từ 8-10 ngày do giảng viên nước ngoài giảng dạy, và bạn phải đọc hiểu bộ giáo trình hơn 600 trang cỡ chữ 12 viết trên giấy A4, bên cạnh đó bạn phải viết được khoảng 12-14 bài luận trong khoảng thời gian rất hạn hữu là 120 phút đối với quốc gia nói tiếng Anh và 150 phút đối với các quốc gia khác như Việt Nam. Tuy nhiên tỉ lệ đỗ kỳ thi này của người bản ngữ chỉ chiếm khoảng 35% điều đó nói lên một thực tế là giỏi ngoại ngữ là chưa đủ, và bạn cũng không hề biết được là câu hỏi thi sẽ rơi vào phần nào trong 600 trang giấy “kinh khủng” kia.
Vì vậy nếu như bạn không có đủ kỹ năng về ngoại ngữ và kiến thức chuyên môn về an toàn đủ để bạn tự tin khi trao đổi về các vấn đề khác nhau thì việc tham dự kỳ thi sẽ khó mang lại kết quả như bạn mong muốn cũng như tiêu tốn của bạn một số tiền khá lớn và những vấn đề phát sinh do thi không đỗ.
2. Một số nguyên tắc đối với kỳ thi NEBOSH bạn cần biết
Nguyên tắc đầu tiên và cơ bản nhất đối với kỳ thi Quốc tế đó là tính trung thực. Bạn sẽ không bao giờ vượt qua kỳ thi này nếu như bạn dính lỗi sao chép bài của người khác dù dưới bất cứ hình thức nào.
Khi đăng ký tham dự cuộc thi bạn sẽ được NEBOSH cấp cho bạn thư xác nhận cũng như mã dự thi tương ứng. Toàn bộ hồ sơ cá nhân của bạn liên quan đến NEBOSH sẽ được quản lý thông qua mã dự thi này, kể cả đề thi và giấy làm bài của bạn cũng sẽ được in sẵn mã dự thi này. Rất tiếc là NEBOSH không công khai kết quả thi nên muốn biết kết quả thi và liệu chứng chỉ NEBOSH cấp cho một cá nhân nào đó có chính xác hay không bạn phải trả phí cho NEBOSH và phải cung cấp bằng chứng đã được sự đồng ý của cá nhân. Mức phí cho thủ tục này cũng khá cao là 15 euro đối với người Anh và 40 euro đối với các quốc gia khác, thời gian giải quyết mất khoảng 20 ngày.
Giống như các kỳ thi khác của UK, Hội đồng Anh ở mỗi quốc gia sẽ đứng ra tổ chức và giám sát cho kỳ thi này. Bạn được phép nhận một lần nhắc nhở của giám thị và nếu vi phạm lần thứ hai bạn chắc chắn phải tạm dừng cuộc thi.
Điểm để vượt qua IGC 1 và 2 tối thiểu là 45 điểm và IGC 3 tối thiểu là 60 điểm. Nếu bạn đỗ cả 3 chứng chỉ IGC 1,2 và 3 và tổng điểm từ 150 đến 180, bạn sẽ nhận được qualification với kết quả Pass, Credit nếu tổng điểm từ 180 đến 210 và distinction nếu tổng điểm trên 210.
 Sau 2 tháng 10 ngày từ ngày dự thi bạn sẽ nhận được kết quả từ NEBOSH. Và sau đúng 2 tháng bạn sẽ nhận được chứng chỉ
3. Kinh nghiệm chuẩn bị NEBOSH IGC3
Có thể nói, trong bộ 3 học phần, IGC3 là học phần dễ nhất và có tỉ lệ đỗ cao nhất. Học viên được phép chuẩn bị IGC3 và nộp bài trước 2 tuần so với ngày thi chính thức IGC1 và IGC2.
Cấu trúc IGC3 gồm có các mục sau:
Bảng quan sát (Observation sheet):
Thông thường bạn cần liệt kê khoảng 25 mối nguy/ rủi ro bạn quan sát được tại hiện trường bạn thực hành quan sát. Để đạt được điểm cao trong phần này bạn cần giải thích rõ mối nguy kèm với hậu quả có thể xảy ra hơn là chỉ liệt kê mối nguy mà không có giải thích gì thêm.
Đối với biện pháp kiểm soát bạn cần phải nêu rõ mốc thời gian thực hiện cho mỗi biện pháp kiểm soát. Ở dây bạn nên ghi là số ngày cần thực hiện đừng ghi ngay lập tức (immediate).
Báo cáo
a. Phần giới thiệu Introduction:
Viết mô tả ngắn gọn về hiện trường bạn thực hiện quan sát. Chú ý đề cập đến các hoạt động đang diễn ra tại thời điểm quan sát cũng như các thiết bị, máy móc hoặc các loại vật tư/ hoá chất được sử dụng tại hiện trường. Bạn cũng nên đề cập đến điều kiện thời tiết lúc thực hiện việc quan sát.
b. Tóm tắt (Executive Summary)
Phần này tổng kết toàn bộ báo cáo. Bạn nên đề cập khoảng 10 mối nguy quan trọng kèm với hậu quả, biện pháp kiểm soát và điều khoản vi phạm. Bạn cần nêu bật được lý do cần phải thực hiện các biển pháp kiểm soát. Cũng như những lợi ích đối với ban lãnh đạo khi họ thực hiện theo các khuyến cáo của bạn
c. Các phát hiện chính (Main Findings)
Trong mục này bạn cần nhóm các phát hiện lại với nhau theo loại các mối nguy và tuyệt đối không sao chép lại bảng quan sát (Observation sheet).
Liên quan đến các điều khoản vi phạm, bạn nên tập trung vào luật pháp sở tại (Việt Nam) hơn là các tiêu chuẩn quốc tế hay ILO.
Khuyến cáo nên được chia ra mức độ ưu tiên và chi phí thực hiện đối với mỗi khuyến cáo.
Bạn cũng cần giải thích về những vấn đề đạo đức, tài chính và pháp lý công ty có thể gặp nếu họ không hành động hoặc thực hiện theo các khuyến cáo của bạn.
d. Kết luận
Viết tóm lược các điểm phát hiện chính.
e. Bảng tổng hợp các khuyến cáo
Bạn tổng hợp lại các khuyến cáo vào bảng theo cấu trúc định sẵn của NEBOSH gồm khuyến cáo, nguồn lực, mức độ ưu tiên và hạn thực hiện.
Để đạt được điểm cao trong học phần IGC 3 bạn cần lưu ý các điểm sau đây:
+ Chuẩn bị báo cáo thật khoa học theo một cấu trúc thống nhất
+ Cần quan sát tối thiểu 20 mối nguy
+ Phải đáp ứng tối thiểu số từ quy định
+ Biện pháp kiểm soát cần được bố cục theo trình tự tức, thời ngắn hạn và dài hạn.
+ Cần làm rõ về chi phí kiểm soát so với những tổn thất có thể có do vi phạm kể cả những vấn đề do vi phạm luật hình sự khi xảy ra tai nạn lao động.
+ Bạn cần đầu tư thực sự về thời gian và công sức để hoàn thành bài kiểm tra, đừng bao giờ sao chép từ người cùng thi hoặc từ internet. Bạn có thể tham khảo cách viết từ những bài chia sẻ trên internet nhưng đừng bao giờ sao chép mối nguy, hoặc một đoạn viết của bài viết khác vì NEBOSH có phần mềm có thể dò ra được bạn có sao chép hay không?
Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn đúng hơn về kỳ thi NEBOSH và phần nào rút ra được những kinh nghiệm để chuẩn bị cho IGC3, trong bài viết tiếp theo thongtinantoan sẽ chia sẻ thêm các kinh nghiệm học và làm bài thi IGC1 và IGC2.
Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Nhật
Nguồn tin: Thongtinantoan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Bạn có tìm thấy những thông tin hữu ích từ website?

Có, website rất hữu ích cho những người muốn tìm hiểu về an toàn!

Không

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 10
  • Khách viếng thăm: 9
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3458
  • Tháng hiện tại: 34041
  • Tổng lượt truy cập: 3185948