Chia sẻ kinh nghiệm thi NEBOSH IGC (phần 2)

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/02/2017 09:30 - Người đăng bài viết: Nguyễn Tấn Nhật
Tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm dự thi khoá NEBOSH IGC, thongtinantoan giới thiệu đến quý độc giả những kinh nghiệm đọc tài liệu một cách hiệu quả.
Chia sẻ kinh nghiệm thi NEBOSH IGC (phần 2)

Chia sẻ kinh nghiệm thi NEBOSH IGC (phần 2)

Trước kỳ thi sát hạch, thông thường thí sinh dự thi sẽ có khoảng 2 tháng để chuẩn bị. Những tưởng khoảng thời gian này khá dài nhưng thực tế khi tham gia kỳ thi, thí sinh mới cảm nhận được 2 tháng là quá ngắn ngủi. Trong 2 tháng này, thí sinh buộc phải đọc và ghi nhớ kiến thức từ 600 trang sách kích thước A4 với cỡ chữ 11. Do phần lớn thí sinh tham dự kỳ thi là những người đang đi làm, nên thành thử trong 60 ngày vừa đọc vừa ghi nhớ 600 trang sách (trung bình 1 ngày 10 trang) là một thách thức không nhỏ. Để giúp quý độc giả tối ưu hoá khoảng thời gian này, thongtinantoan chia sẻ 2 cách đọc tài liệu. Cách thứ nhất áp dụng theo phương pháp mindmap được nhiều người áp dụng và đã đem lại hiệu quả. Theo phương pháp này tương ứng với mỗi nội dung trong phần mục lục của cuốn sách GENERAL HEALTH & SAFETY AT WORK, bạn dùng sơ đồ mindmap để tổng hợp lại nội dung sau khi đã đọc tương ứng với các từ khoá. Theo phương pháp này, bạn dễ dàng hệ thống lại nội dung bằng sơ đồ trực quan, tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này khi áp dụng đối với kỳ thi NEBOSH là bạn phải ghi nhớ quá nhiều sơ đồ nên đôi khi lại gây ra hiệu ứng ngược. Bản thân thongtinantoan khi tham gia khoá đào tạo cũng thử áp dụng phương pháp này nhưng khoảng được 1 tuần thì không còn đủ kiên nhẫn để theo đuổi phương pháp này nữa. Tuy nhiên thongtinantoan cũng lưu ý với các bạn là mỗi người sẽ có cách học khác nhau, đôi khi với các bạn cách học này sẽ mang lại nhiều hiệu quả.
Phương pháp đọc thứ 2 mà thongtinantoan áp dụng đó là tận dụng kiến thức đã có và bổ sung phần thiếu hụt từ tài liệu. Theo cách này, bạn giành ra khoảng 1 tháng để đọc lướt qua toàn bộ nội dung của cuốn sách. Để làm được điều này bạn cần chia nhỏ mục tiêu và cố gắng bám sát mục tiêu. Ví dụ mục tiêu của mình là 1 ngày đọc xong một chương ngắn và 2 ngày đối với chương dài (tuỳ theo số trang). Khi đọc trước hết bạn đọc tiêu đề nội dung, cố gắng hình dung với nội dung đó thì cần những thông tin gì (với kiến thức của bạn) và highlight lại những kiến thức mới trong tài liệu mà bạn chưa hình dung ra. Để tiết kiệm thời gian, bạn không cần phải đọc word by word, đối với những nội dung bạn lướt qua thấy trùng với kiến thức của mình bạn bỏ qua luôn, còn những nội dung mới bạn cố gắng đọc và ghi nhớ. Nhờ cách đọc này mà mình bỏ bớt được khoảng 50% tổng số nội dung phải đọc kỹ trong cuốn sách. Sau khoảng thời gian này, bạn nên bắt tay vào phần luyện kỹ năng trả lời câu hỏi và hệ thống hoá lại toàn bộ kiến thức. Đầu tiên bạn nên bắt đầu với những câu hỏi có sẵn trong tài liệu. Vì chắc chắn câu hỏi thực tế khi thi sẽ không trùng lặp với những câu hỏi có sẵn, nhưng bạn không nên bỏ qua những câu hỏi này vì nó giúp bạn hình dung những kiến thức trọng tâm trong phần mục đó, cũng như tiếp cận với cách chắt lọc nội dung trong từng phần. Để luyện kỹ năng trả lời câu hỏi, đầu tiên bạn phải xác định là bạn không có quá nhiều thời gian để hoàn thành từng câu hỏi. Thời gian tối đa bạn giành ra đối với mỗi câu hỏi từ 12-15 phút, do đó bạn không nên quá chú trọng đến cách viết văn chương, bạn nên dùng những mẫu câu phù hợp và áp dụng cách viết lại câu hỏi thành câu mở đầu để tiết kiệm thời gian. Về ý, như mình đã đề cập bạn nên liệt kê ra những gì mình biết (sau khi đã cập nhật nội dung bạn đọc trong 1 tháng), xong sau đó bạn tra cứu nhanh nội dung còn thiếu trong tài liệu rồi đối chiếu với đáp án để nhìn nhận những thiếu xót của mình (nếu có). Tương tự như vậy, bạn áp dụng đối với những nội dung trọng tâm trong mục đó, bạn phải luôn đặt ra câu hỏi, mục này đề cập nội dung gì, với nội dung đó thì có những ý gì cần nắm, Ý nào mình biết rồi, ý này mình cần phải ghi nhớ thêm... cứ theo nguyên tắc đó bạn sẽ ghi nhớ được toàn bộ nội dung và vị trí để tra cứu trong tài liệu.
Một vấn đề thongtinantoan lưu ý với các bạn, đó là đừng cố gắng ghi nhớ toàn bộ câu tiếng Anh, hoặc cách viết trong tài liệu, mà hãy có gắng diễn tả bằng từ ngữ của mình. Bạn có thể nhớ ý tiếng Việt cũng được, miễn sao bạn có thể diễn tả được ý tiếng Anh và dùng đúng các từ khoá quan trọng là được.
Như thongtinantoan đã đề cập, kiến thức liên quan đến kỳ thi là quá nhiều, làm sao để ghi nhớ được? Câu trả lời chỉ là thực hành càng nhiều viết càng nhiều càng nhiều và liên hệ thực tế với công việc hiện tại của bạn thì bạn mới nhớ được.
Sau khi hoàn thành bước này, bạn hãy giành thêm thời gian download các đề thi và các ý kiến của các giám khảo từ các diễn đàn để bổ sung thêm kiến thức và kinh nghiệm khi làm bài. Do khoảng thời gian này có hạn, nên bạn không cần thiết phải ngồi viết ra câu trả lời, thay vào đó bạn nên tra cứu nhanh với câu hỏi đó có gì mình biết, tra thêm tài liệu những nội dung bị thiếu...
Tóm lại, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi NEBOSH IGC, chìa khoá duy nhất để có thể vượt qua kỳ thi đó chính là nỗ lực của bạn cộng với chiến thuật học tập hợp lý. Thongtinantoan hy vọng với một vài chia sẻ nhỏ sẽ giúp ích cho quý độc giả khi tham gia kỳ thi quan trọng này.
Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Nhật
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Bạn có tìm thấy những thông tin hữu ích từ website?

Có, website rất hữu ích cho những người muốn tìm hiểu về an toàn!

Không

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 1310
  • Tháng hiện tại: 55334
  • Tổng lượt truy cập: 3805200