Bệnh nhiễm độc nghề nghiệp do chì và các hợp chất của chì

Đăng lúc: Thứ bảy - 26/05/2012 13:00

 

Bệnh nhiễm độc nghề nghiệp do chì và các hợp chất của chì được phát hiện ở người lao động làm việc ở nhiều môi trường có hơi và bụi chì ở nồng độ cao quá giới hạn cho phép (trên 0,00001mg/l)

 

Bệnh nhiễm độc nghề nghiệp do chì và các hợp chất của chì

Bệnh nhiễm độc nghề nghiệp do chì và các hợp chất của chì

Trong đời sống hằng ngày chúng ta tiếp xúc nhiều với chì nhất là thông qua các đồ gia dụng có màu. Vì nó là một kim loại có màu đẹp, lại dễ kết hợp với các chất khác trong việc tạo màu nên nó được sử dụng như là một thành phần không thể thiếu trong công nghiệp tạo màu. Nó được ứng dụng trong ngành chế tạo sơn, chế tạo vecni, làm đồ thủy tinh, làm gốm, tráng men. Những màu gần như đặc quyền của chì vì sắc thái tạo ra đặc trưng là màu vàng crôm, màu vàng naples, màu đỏ, màu da cam.

Những công việc có thể gây bệnh: tất cả mọi việc khai thác, chế biến, điều chế, sử dụng chì, quặng chì, hợp kim và hỗn hợp có chì, chủ yếu là: khai thác, chế biến quặng chì và các phế liệu có chì; Thu hồi chì cũ; Luyện, lọc, đúc, dát mỏng chì và các hợp kim chì; Hàn, mạ bằng hợp kim chì; Chế tạo, xén đánh bóng các vật liệu bằng chì và hợp kim chì; Đúc chữ in bằng hợp kim chì, vận hành máy đúc chữ, sắp chữ in; Chế tạo và sửa chữa ắc quy chì; Tôi luyện bằng chì và kéo các sợi dây thép có tôi luyện bằng chì; Mạ bằng phương pháp phun xì; Điều chế và sử dụng các oxyt chì và nước chì; Pha chế và sử dụng sơn, véc ni, mực in, matít có gốc là các hợp chất chì; Chế tạo và sử dụng các loại men có chì, thuỷ tinh pha chì; Tráng men và in hoa đồ gốm bằng hợp chất chì..

Biểu hiện của bệnh

- Da tái, có đường viền chì, rối loạn tiêu hoá, rối loạn thần kinh thực vật, suy nhược cơ thể, gầy xanh xao.

- Hội chứng đau bụng chì: đau bụng từng cơn, đột ngột, nôn mửa. Không sốt, mạch chậm, cơn tăng huyết áp.

- Thiếu máu, hồng cầu có hạt ái kiềm

- Trị số delta ALA niệu > hoặc = 10mg/l ( lấy nước tiểu trong 24 giờ)

- Liệt chì : liệt các cơ duỗi ngón tay và cơ nhỏ, có hình ảnh "bàn tay rủ".

- Bệnh về não do nhiễm độc.

- Viêm dây thần kinh mắt do chì: có khi mù hoàn toàn và vĩnh viễn.

- Viêm thận, tăng đạm huyết.

- Đau nhiều khớp xương, viêm nhiều dây thần kinh do nhiễm độc chì.

- Đối với nhiễm độc chì hữu cơ có một số biểu hiện khác như: không có đường viền chì Burton, huyết áp giảm rất đặc trưng(tối đa khoảng 70-80mm/Hg, mồ hôi nhiều, hạ thân nhiệt, giảm nhịp tim.

Cách phòng chống

Trong lao động, chúng ta cần giữ vệ sinh lao động, không được tiếp xúc trực tiếp với chì. Trong nhà máy, xí nghiệp có sử dụng chì, bắt buộc chúng ta phải thực hiện chế độ thông hơi tốt, sử dụng các máy hút hơi, hút mùi, lấy không khí từ bên ngoài vào để làm loãng nồng độ chì trong khí thở. Không quá 10µg/l chì trong khí thở hay trong môi trường lao động là tiêu chuẩn đạt độ an toàn.

Trong công nghiệp nấu chì, người lao động bắt buộc phải đeo khẩu trang vì lúc này chì đã nóng chảy và có thể bay hơi. Nếu không đeo khẩu trang, người bệnh sẽ hít phải hơi chì và có thể xảy ra các nhiễm độc cấp tính.

Trong quá trình lao động, tuyệt đối không ăn uống ở nơi lao động vì sẽ có nguy cơ ăn phải thực phẩm nhiễm chì, hít phải hơi chì. Cần thiết phải sử dụng quần áo bảo hộ lao động, dù chỉ đi vào công trường 30 phút. Không được để chung quần áo lao động với quần áo sinh hoạt tại nhà. Sau khi lao động cần tắm ngay để loại bỏ chì trên da.

Những người làm việc trong môi trường có chì cần được kiểm tra sức khỏe toàn diện 6 tháng 1 lần. Với những người làm việc mà độ chì cao thì cần được kiểm tra 3 tháng 1 lần nhằm để phát hiện những tổn thương mới nhất. Ở giai đoạn này, có thể điều trị phục hồi hoàn toàn.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta vẫn đang sử dụng những đồ gia dụng có chứa chì như gốm sứ có màu sặc sỡ, sơn, vecni. Vì thế mà không nên lạm dụng những đồ gốm sứ gia công, chế tác đơn giản vì không thể loại bỏ tạp chất. Không nên sử dụng những đồ gốm sứ chứa nhiều chì trong tráng men như gốm sứ Trung Quốc. Đặc biệt những màu sặc sỡ như đỏ, vàng, da cam có khả năng chứa chì cao. Không sử dụng các loại bát ăn cơm có viền men ở miệng bát vì như vậy có nguy cơ ăn phải chì. Với nhà có trẻ em, không cho trẻ mút mát các đồ chơi có màu, các đồ chơi Trung Quốc vì dễ làm trẻ “mút” phải chì mà bố mẹ không biết.

Nguồn tài liệu tham khảo:

-  Bệnh nhiễm độc nghề nghiệp do chì và các hợp chất của chì -  Tác giả Tiến sĩ Hoàng Minh Hiền

-  Biện pháp phòng ngừa nhiễm độc chì - Hóa học đời sống

Tác giả bài viết: Thongtinantoan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Bạn có tìm thấy những thông tin hữu ích từ website?

Có, website rất hữu ích cho những người muốn tìm hiểu về an toàn!

Không

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 25
  • Hôm nay: 1215
  • Tháng hiện tại: 55239
  • Tổng lượt truy cập: 3805105