Bệnh nhiễm độc CO

Đăng lúc: Thứ ba - 21/08/2012 13:00

Trong sản xuất hiện tượng đốt cháy không hoàn toàn sẽ sinh ra CO và gây nhiễm độc cho người lao động cấp tính hoặc mạn tính. Bệnh lý này không những xảy ra trong lao động mà rất hay gặp trong sinh hoạt ở các gia đình khu chung cư có sử dụng các loại than.

Bệnh nhiễm độc CO

Bệnh nhiễm độc CO

 

Mức độ nhiễm độc CO nặng hay nhẹ, phụ thuộc vào nồng độ chất độc trong không khí cũng như thời gian tiếp xúc và liên quan tới đặc tính cơ thể, hoàn cảnh nơi làm việc.

I Bệnh lý

1.1. Nhiễm độc cấp tính

Khi tiếp xúc với nồng độ CO quá cao, nạn nhân chỉ kịp thở 1 ¸ 2 lần là ngã xuống bất tỉnh. Nếu được cứu chữa kịp thời, nạn nhân vẫn còn một số triệu chứng nặng trong một thời gian sau đó như co giật các cơ, li bì, nhức đầu, chóng mặt

Khi nhiễm độc nhẹ, nạn nhân có những triệu chứng như đau đầu, cảm giác đè ép ở vùng trán, mệt mỏi, buồn nôn, có khi nôn mửa, thị lực giảm nhưng tự giác không có biến đổi rõ rệt. Nếu kịp thời đưa được nạn nhân ra khỏi vùng nhiễm độc thì có thể hoàn toàn tránh được các tổn thương bệnh lý sau này.

Khi nhiễm độc nặng, tuỳ theo sự phát triển của tình trạng thiếu oxy trong máu, hệ thống thần kinh trung ương bị ảnh hưởng trước tiên, nạn nhân dần dần mất sức phán đoán, việc điều hoà các động tác bị trở ngại, tri giác lơ mơ hoặc mất hoàn toàn. Nhịp thở rối loạn, co giật, đại tiểu tiện không tự chủ, phản xạ mất, nạn nhân đi vào hôn mê sâu, cuối cùng liệt hô hấp rồi chết. Nếu nạn nhân được cứu chữa khỏi thì phần lớn đều có triệu chứng quên lãng nặng, hoàn toàn không thể nhớ được mình bị nhiễm độc như thế nào.

1.2. Nhiễm độc mạn tính

Vấn đề nhiễm độc mạn tính CO cũng thường gặp. Ở người bị nhiễm độc CO mãn tính, lượng HbCO trong máu bình thường không rõ. Bệnh nhân nhức đầu dai dẳng, hay chóng mặt, khó thở, tính nết thay đổi, dễ cáu giận, thường có cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ khi lao động. Khám có thể thấy sụt cân, mạch chậm, huyết áp hạ, giảm thị lực, thính lực, máu có hiện tượng bần huyết thứ phát, hoặc đôi khi hồng cầu tăng lên tới 6 ¸ 7 triệu.

II. Dự phòng

Để phòng bệnh nhiễm độc CO cần thiết phải cải tiến kỹ thuật và thực hiện các giải pháp an toàn nơi làm việc có CO, đồng thời với việc tiêu chuẩn hoá môi trường lao động có sinh ra khí CO.

Các cá nhân lao động có tiếp xúc với CO cần được huấn luyện tốt về quy trình quy phạm nơi làm việc và có phương tiện bảo hộ lao động tốt.

Sau cùng chế độ dinh dưỡng và chăm sóc y tế có vai trò quan trọng trong công tác phòng chống nhiễm độc CO.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

- Bệnh Nghề Nghiệp - tác giả PGS. Lê Trung

- Vệ sinh lao động và bệnh nghề nghiệp - tác giả PGS. TS ĐỖ HÀM

 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Nhật tổng hợp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Bạn có tìm thấy những thông tin hữu ích từ website?

Có, website rất hữu ích cho những người muốn tìm hiểu về an toàn!

Không

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 1317
  • Tháng hiện tại: 55341
  • Tổng lượt truy cập: 3805207