So sánh tiêu chuẩn OHSAS và SCC

Đăng lúc: Thứ hai - 18/08/2014 10:15 - Người đăng bài viết: Nguyễn Tấn Nhật
Một số lượng lớn các nhân sự nhà thầu và nhà thầu phụ làm việc trong lĩnh vực công nghiệp phải đối mặt với rất nhiều thách thức đáng kể về an toàn, sức khỏe của họ. Các yếu tố An toàn, sức khỏe và môi trường được các tổ chức trên toàn thế giới rất quan tâm, đặc biệt đối với người lao động làm các công việc có nguy cơ cao. Các quy trình và hướng dẫn về an toàn cần được thực thi để giảm thiểu những rủi ro tiềm tàng nhằm phòng tránh những thiệt hại về tài chính và sản xuất.
So sánh tiêu chuẩn OHSAS và SCC

So sánh tiêu chuẩn OHSAS và SCC

SCC, hay còn gọi là Chứng nhận an toàn cho các nhà thầu, là một tiêu chuẩn áp dụng cho việc kiểm tra và chứng nhận hệ thống quản lý an toàn cho các Nhà thầu. Ban đầu dự định SCC được xây dựng với mục đích là giúp các tổ chức nâng cao nhận thức về an toàn và giảm số vụ tai nạn, song hiện nay SCC đang dần được coi là một yêu cầu bắt buộc đối với các công ty, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp tiến hành các hoạt động của mình tại cơ sở của khách hàng/ chủ đầu tư (thực hiện các gói thầu). SCC có nhiều điểm tương đồng với hệ thống quản lý khác như ISO 9001 và ISO 14001 cũng như OHSAS 18001.

Trong phạm vi bài viết này thongtinantoan sẽ so sánh sự khác nhau giữa 2 bộ tiêu chuẩn SCC và OHSAS 18001 vốn đã khá quen thuộc với nhiều độc giả.

Như chúng ta đã biết OHSAS 18001 là bộ tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe. OHSAS là viết tắt của Occupational Health and Safety Assessment Series. Tiêu cuẩn này được xây dựng dựa trên vòng lặp PDCA (plan – do – check – act) tương tự như bộ tiêu chuản ISO 9001 về quản lý chất lượng và ISO 14001 về môi trường.
SCC (Safety Checklist for Contractors) là một tiêu chuẩn phát suất tại Hà Lan tập trung vào an toàn và điều kiện làm việc. SCC liên quan đến các công ty có những mối nghi ngờ về những gì họ muốn chuẩn hóa áp dụng hoặc  những công ty cần có chứng chỉ để thắng các hợp đồng theo yêu cầu của khách hàng.

Cả hai tiêu chuẩn đều có một mục tiêu tương tự nhau là giảm thiểu và kiểm soát các rủi ro về an toàn và lao động.

OHSAS 18001 bao gồm cả các khía cạnh về mặt chiến lược, chiến thuật và hoạt động của doanh nghiệp. OHSAS công thức hóa các mục tiêu. Trong khi đó SCC tập trung chủ yếu vào hoạt động vì thế đề ra nhiều quy tắc hơn xét về khía cạnh yêu cầu nguồn lực (ví dụ như đào tạo, bộ máy tổ chức về an toàn…)

Mục đích của OHSAS 18001 là sử dụng một hệ thóng quản lý về sức khỏe, hoạt động và ngăn ngừa tai nạn và bệnh nghề nghiệp để cải tiến và ngăn ngừa. Tuân thủ pháp luật và các quy định về lĩnh vực an toàn và sức khỏe là một điều kiện tiên quyết.
Tóm lại, hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe OHSAS bao gồm các thành phần sau:
 • - Xây dựng chính sách để cải thiện an toàn và sức khỏe, phòng chống tai nạn và bện nghề nghiệp và tuân thủ pháp luật và các quy định.
 •  - Xác định mối nguy, đánh giá rủi ro, xác lập sự kiểm soát
 • - Xác định và tiếp cận các yêu cầu pháp lý và các
 • - Yêu cầu khác về OH&S có thể áp dụng cho tổ chức
 • - Thiết lập và duy trì các mục tiêu bằng văn bản về OH&S trên cơ sở đánh giá mối nguy và rủi ro ở mỗi bộ phận chức năng và cấp có liên quan trong phạm vi tổ chức.
 • - Lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp kỹ thuật để đạt được mục tiêu.
 • - Các biện pháp về mặt tổ chức ( mô tả công việc, giáo dục/ đào tạo, quy trình, hướng dẫn…)
 • - Kiểm soát mục tiêu và đánh giả sự tuân thủ với các yêu cầu pháp luật và quy định.
 • - Đánh giá nội bộ và xem xét của lãnh đạo

Trong khi đó điểm nổi bật của SCC là:
 • - Chính sách HSE phải hướng đến việc ngăn ngừa thương tổn về người, tài sản và môi trường và nỗ lực để cải tiến hoạt động HSE.
 • - Đánh giá rủi ro liên quan đến từng vị trí công việc và với nhiệm vụ công việc cùng với một kế hoạch hành động.
 • - Mục tiêu là không có tai nạn mất ngày công. Với những yêu cầu thực tế như:
  • + Phân công nhân sự HSE, tiến hành hướng dẫn công việc, đào tạo nhân viên, cũng như yêu cầu về mặt chuyên môn an toàn.
  • + An toàn trong việc sử dụng nguồn lực (cả máy móc thiết bị cũng như các biện pháp ngăn chặn).
  • + Thông tin và hướng dẫn đối với các hoạt động rủi ro cao.
  • + Kiểm tra nơi làm việc.

SCC chủ yếu tập trung vào những hoạt động có rủi ro. Trong khi đó OHSAS đòi hỏi đánh giá mối nguy trong mọi hoạt động, chu trình và rủi ro nghề nghiệp đối với tất cả người lao động. Chẳng hạn trong OHSAS, vấn đề tâm lý làm việc cũng cần được xem xét.

SCC chủ yếu tập trung vào mục tiêu “mất ngày công làm việc” và hướng mục tiêu nhiều hơn. Trong khi OHSAS 1801 có mục tiêu tổng quát hơn và cụ thể hóa mối nguy và rủi ro trong toàn bộ tổ chức.

Tuân thủ các quy định pháp luật và các quy định về an toàn và sức khỏe là yêu cầu cơ bản của OHSAS 18001. Trong khi đó SCC không yêu cầu
SCC không có yêu cầu đặt ra đối với pháp luật và các quy định. Khi đánh giá SCC, các yêu cầu về luật định phải được đáp ứng tại thời điểm cấp giấy chứng nhận.

Trong OHSAS, tổ chức phải quản lý sự thay đổi. Tuy nhiên SCC không yêu cầu điểm này.

Cả OHSAS 18001 và SCC đều đòi hỏi tổ chức đánh giá và công nhận. Tuy nhiên OHSAS đòi hỏi nhiều thời gian đánh giá hơn so với SCC do phải đánh giá việc triển khai và thực hiện trong toàn bộ tổ chức. Trong khi đó SCC đánh giá dựa trên checklist sẵn có. Kết cấu báo cáo đánh giá SCC dựa theo những yêu cầu trong checklist. Còn báo cáo đánh giá OHSAS tập trung vào những phần của hệ thống cần cải tiến.

Trên đây là một vài so sánh cơ bản sự khác nhau giữa hai hệ thống, thông tin chi tiết về tiêu chuẩn SCC sẽ được thongtinantoan giới thiệu trong một bài viết khác.
Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Nhật
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Bạn có tìm thấy những thông tin hữu ích từ website?

Có, website rất hữu ích cho những người muốn tìm hiểu về an toàn!

Không

Bộ đếm

 • Đang truy cập: 7
 • Hôm nay: 1482
 • Tháng hiện tại: 60278
 • Tổng lượt truy cập: 3723392