Biện pháp tăng cường sự tham gia tham vấn của người lao động

Đăng lúc: Thứ tư - 06/12/2017 08:58 - Người đăng bài viết: Nguyễn Tấn Nhật
An toàn lao động là một vấn đề rất quan trọng mà cả người sử dụng lao động và người lao động cùng chia sẻ một mục tiêu chung. Không có lý do nào mà người lao động muốn gây ra tai nạn làm tổn thương cho bản thân hoặc người khác, và về phía người sử dụng lao động đều có lợi ích trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động và tuân thủ các quy định liên quan đến an toàn.
Biện pháp tăng cường sự tham gia tham vấn của người lao động

Biện pháp tăng cường sự tham gia tham vấn của người lao động

Tuy nhiên một nơi làm việc an toàn không có nghĩa là sẽ không nảy sinh bất cứ vấn đề gì. Nhân viên có thể trở nên tự mãn hoặc xem các yêu cầu an toàn là những gánh nặng trong công việc, mà nhiều khi các quản lý an toàn và lãnh đạo doanh nghiệp có thể không nhận ra những vấn đề này hay xử lý một cách phù hợp. Làm thế nào các tổ chức có thể khuyến khích một môi trường an toàn  hơn tại nơi làm việc cho cả nhân viên trực tiếp và người quản lý?  Câu trả lời đó chính là khuyến khích sự tham gia tham vấn của người lao động.
Tổ chức Gallup đã tiến hành phân tích tổng hợp số liệu y tế và an toàn vào năm 2016 đối với hơn 82.000 doanh nghiệp và 1.8 triệu nhân viên. Kết quả cho thấy:
Tai doanh nghiệp có sự tham gia tham vấn của người lao động nhiều hơn thì có ít tai nạn lao động hơn những doanh nghiệp có sự tham gia tham vấn của người lao động thấp. Cụ thể, các doanh nghiệp nằm trong số 25% cơ sở làm việc có sự tham gia cao nhất xảy ra ít tai nạn hơn khoảng 70% so với 25% doanh nghiệp có sự tham gia ít nhất.
Một nghiên cứu khác vào năm 2014 tập trung vào các khía cạnh khác của sự tham gia tham vấn của người lao đông tại nơi làm việc của Đại học Queen càng cũng cố cho khẳng định này. Nghiên cứu chia làm hai nhóm, khảo sát trong vòng hơn 10 năm đối với 110.000 người lao động, cho thấy tỷ lệ thấp hơn đáng kể về nghỉ do tai nạn lao động/ sức khoẻ tại nơi làm việc (20 %) và phần trăm biến động về nhân sự (26 %) tại các doanh nghiệp có mức độ tham gia tham vấn của người lao động cao. Sự tham gia tham vấn của người lao động có ảnh hưởng quan trọng trong việc cải thiện về sức khoẻ và an toàn tại nơi làm việc.
Có nhiều cách để tăng cường sự tham gia tham vấn của người lao động, gồm:
  • Thường xuyên quan tâm giải quyết các mối bận tâm của người lao động về sức khoẻ và an toàn tại nơi làm việc: Tất cả các doanh nghiệp đều phải đào tạo nhân viên về nhiều vấn đề an toàn có liên quan nhưng các doanh nghiệp có mức độ tham gia tham vấn từ người lao động cao còn làm nhiều hơn thế nữa. Thông tin liên lạc cởi mở và hai chiều về an toàn và cách thức công ty giải quyết các vấn đề đó là rất quan trọng.  Nó cho phép nhân viên lên tiếng về các vấn đề an toàn khiến họ cảm thấy được lắng nghe và có quyền tham gia tham vấn. Chủ động và minh bạch giải quyết các mối quan tâm về an toàn sẽ thuyết phục người lao động làm việc an toàn hơn mức tối thiểu và mong muốn tham gia tham vấn về an toàn.
  • Ghi nhận/ khuyến khích kết quả đạt được về an toàn của nhân viên: Các hành động đơn giản, như cám ơn người lao động đã làm việc an toàn, khen ngợi tại chỗ việc tuân thủ các quy định an toàn, tổ chức các sự kiện nhân dịp công ty đạt được các mốc an toàn có thể có những tác động tích cực đến nhận thức của người lao động. Việc thể hiện sự ủng hộ và ghi nhận những hành vi tốt là cách dễ dàng và hiệu quả để tăng cường những hành động đó.
  • Hỗ trợ phát triển nhân viên: tạo điều kiện để nhân viên phát triển năng lực của họ và lộ trình thăng tiến rõ ràng sẽ giúp họ mong muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Qua đó người lao động sẽ tự có trách nhiệm đối với công tác an toàn
  • Cung cấp thiết bị và phương tiện bảo vệ cá nhân chất lượng tốt: Cung cấp cho người lao động nhiều hơn yêu cầu tối thiểu là dấu hiệu rõ rệt cho thấy sự quan tâm và hỗ trợ từ người sử dụng lao động. Hãy làm việc với những nhà cung cấp uy tín và có những hỗ trợ về mặt kỹ thuật như SAO AN TOÀN sẽ giúp công ty có nhiều lựa chọn phương tiện bảo hộ phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp. Đây là nhân tố quan trọng trong việc đảm bảo sự tham gia tham vấn của người lao động.
Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Nhật
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Bạn có tìm thấy những thông tin hữu ích từ website?

Có, website rất hữu ích cho những người muốn tìm hiểu về an toàn!

Không

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 1383
  • Tháng hiện tại: 60179
  • Tổng lượt truy cập: 3723293