Thời gian gần đây có khá nhiều tai nạn thương tâm liên quan đến thạch rau cau khiên nhiều trẻ em thiệt mạng như trường hợp của bé Nguyễn Cao Khang (4 tuổi) ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Thời gian gần đây có khá nhiều tai nạn thương tâm liên quan đến thạch rau cau khiên nhiều trẻ em thiệt mạng như trường hợp của bé Nguyễn Cao Khang (4 tuổi) ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Trong bài viết này thongtinantoan gởi đến quý đọc giả một vài phân tích về lý do tại sao khi trẻ ăn thạch rau cau nguy cơ bị hóc cao hơn so với các loại thực phẩm khác, để từ đó có những biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Trước hết phải kể đến đó là vấn đề thiết kế kiểu dáng thạch rau cau. Thạch rau cau được đóng gói trong các hộp nhỏ dạng hình chóp khiến cho người ăn phải nghiêng đầu về phía sau và hút thạch dừa vào trong miệng. Chính vì vậy mà thạch dừa được nuốt vào trước khi thanh quản kịp đóng lại hoàn toàn, gây cản trở đường hô hấp.

Thứ 2, phần lớn các tai nạn liên quan đến thạch rau cau đều là trẻ em. Trong giai đoạn phát triển cơ thể, hệ thần kinh đang có những biến đổi chính vì vậy mà các phản xạ của lưỡi, thanh quản, các cơ ở cổ đôi khi bị rối loạn nên nguy cơ bị hóc là rất cao.

Thứ 3, thạch rau cau thường khó nhai nhỏ. Vì thế nếu không được nhai kỹ mà nuốt qua cổ họng thì có khả năng bị mắt kẹt ở khu vực nằm giữa cổ họng và thanh quản, gây cản trở đường hô hấp.

Thứ 4, trong một số trường hợp do nhai không kỹ lại có thể biến đổi hình dạng nên kích thước và hình dạng của thạch rau cau phù hợp với khoảng hở của đường hô hấp. Nếu khu vực này quá khô, thạch rau cau có thể bị dính lại gây tắc nghẽn đường hô hấp.

Thứ 5, những dị vật có góc cạnh thường khi bị hóc vẫn còn khe hở cho trẻ tiếp tục thở được, nhưng những vật thể tròn, trơn, nhẵn như thạch rau câu khi rơi xuống thanh quản thì càng khít và gây nghẹt thở càng nhanh.

Hy vọng với những phân tích trên, các bậc phụ huynh có thể nhận biết được những mối nguy hiểm khi cho trẻ em ăn thạch rau cau. Khi trẻ dưới 5 tuổi ăn thạch rau câu phải có sự giám sát của người lớn. Cũng như các bậc phụ huynh nên lựa chọn loại thực phẩm thích hợp để tránh những tai nạn đáng tiếc đối với con trẻ.

Tác giả bài viết: Thongtinantoan