Theo lý thuyết kiểm soát an toàn truyền thống, thiết bị bảo hộ là giải pháp cuối cùng để bảo vệ người lao động, song thực tế với phát triển của của sản phẩm bảo hộ thông minh, lý thuyết này đã dần thay đổi.
Thiết bị bảo hộ thông minh không chỉ bảo vệ người lao động một cách thụ động mà còn có khả năng theo dõi điều kiện và môi trường làm việc cũng như cảnh báo người lao động trước các mối nguy hiểm và kích hoạt chức năng bảo vệ nhằm hạn chế tới mức thấp nhất hậu quả có thể xảy ra.
Trong bài viết này thongtinantoan giới thiệu đến quý đọc giả một số sản phẩm bảo hộ thông minh và nguyên lý bảo vệ.
Quần áo bảo hộ thông minh
Quần áo bảo hộ thông minh được trang bị các cảm biến cảnh báo khí, hoá chất, nhiệt, âm thanh, bức xạ, va đập và xung điện… cùng với đèn cảnh báo LED. Trong trường hợp phát sinh nguy hiểm, ứng dụng thông minh sẽ cảnh báo người sử dụng đúng thời điểm để ngăn chặn tổn thương. Thiết bị cũng theo dõi nhiệt độ môi trường và than nhiêtj của người sử dụng và phát cảnh báo để tránh trường hợp người sử dụng bị sốc nhiệt, say nóng hay bị quá lạnh.

Chụp tai thông minh
Thiết bị này có khả năng thanh lọc và chặn những âm thanh gây nguy hiểm cho thính giác của người sử dụng cũng như xác định được mức độ tiếng ồn trong môi trường làm việc, cũng như ghi nhận mức tiếp xúc trong thời gian làm việc với tiếng ồn của người sử dụng. Bên cạnh đó thiết bị còn có chức năng kết nối với hệ thống liên lạc như walkie talkie.

Mặt nạ thở thông minh
Mặt nạ thở thông minh có thể xác định được khí và hoá chất trong môi trường, phát tín hiệu cảnh báo người sử dụng khi điều kiện môi trường làm việc nguy hiểm. Ngoài ra thiết bị còn có cảm biến cảnh báo khi nào cần thay thế phin lọc hoặc cảnh báo nếu người sử dụng dùng sai loại phin lọc.

Kính bảo hộ thông minh
Bên cạnh chức năng bảo vệ thông thường của mắt kinh bảo hộ, mắt kính bảo hộ thông minh còn tích hợp hệ thống thông tin liên lạc, hiển thị hình ảnh thực tế ảo (giống như một màn hình hiển thị) và thiết bị cảm biến quang học cũng như thay đổi màu sắc để bảo vệ mắt của người dùng.

Mũ bảo hộ thông minh
Đây là một chiếc mũ hoàn hảo cho người lao động, thiết bị được trang bị công nghệ tiên tiến để bảo vệ người sử dụng khỏi rủi ro trong công việc như sốc, nóng, kiệt sức, và tai nạn. Trong trường hợp một nhân viên bị rơi hoặc gặp sự cố, tín hiệu cảnh báo sẽ được tự động gửi đến những người khác trên công trường, vị trí GPS của nạn nhân cũng được thong tin để hoạt động giải cứu được triển khai nhanh hơn. Mũ này cũng được trang bị cảm biến để theo dõi nhiệt độ và mức độ gắng sức… và phát tín hiệu báo động để giúp người lao động không bị say nóng hay bị quá sức.

Điểm đáng chú ý là các thiết bị bảo hộ thông minh này có thể hoạt động độc lập hoặc kết nối với nhau thông qua Bluetooth với các thiết bảo hộ thông minh khác tạo thành một giải pháp bảo vệ toàn diện người lao động khỏi các yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc 
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Nhật