Xuồng cứu sinh là một trong các thiết bị an toàn hàng hải quan trọng bậc nhất được trang bị trên hầu hết các loại tàu, thuyền, tàu chở hàng, chở dầu, giàn khoan và các công trình trên biển.

Xuồng cứu sinh là một trong các thiết bị an toàn hàng hải quan trọng bậc nhất được trang bị trên hầu hết các loại tàu, thuyền, tàu chở hàng, chở dầu, giàn khoan và các công trình trên biển.  Xuồng được thiết kế chuyên dùng để di chuyển người khỏi tàu cũng như cứu hộ trên biển trong các tình huống khẩn cấp có khả năng gây thiệt hại, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng cho người và thủy thủ trong quá trình công tác trên biển.

Trên thực tế, hàng năm các xuồng cứu sinh nói riêng đều chịu tác động của hàng loạt các yếu tố tác động ảnh hưởng đến việc duy trì tuổi thọ cũng như chất lượng xuồng. Trong những năm gần đây, ngành hàng hải thế giới đã ghi nhận nhiều tai nạn nghiêm trọng liên quan đến công tác vận hành và sử dụng thuyền bè cứu sinh. Và gần đây nhất, đầu năm 2013 đã xảy ra vụ tại nạn đứt dây cáp khi hạ xuồng cứu hộ trong một cuộc diễn tập cứu hộ từ tàu du lịch Thomson Majesty tại cảng Santa Cruz de la Palma thuộc quần đảo Canary, Tây Ban Nha khiến 5 thủy thủ thiệt mạng. Vụ tai nạn là hồi chuông báo động đối với công tác bảo trì bảo dưỡng dự phòng cũng như công tác đào tạo cho đội ngũ thủy thủ.

Do đó, theo quy định mới nhất của tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) và đề xuất của các nhà sản xuất, việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ xuồng bè cứu sinh trên các công trình biển phải được nhận thức đúng tầm quan trọng và được nghiêm túc thực hiện theo đúng quy trình nhằm đảm bảo các thiết bị cứu sinh này được vận hành tối ưu theo đúng mục đích thiết kế cũng như góp phần tăng tuổi thọ cho các thiết bị.

Bên cạnh đó, tổ chức IMO cũng vừa thông qua quy định về viêc kiểm tra bảo dưỡng xuồng cứu sinh theo đó các dịch vụ kỹ thuật hỗ trợ bao gồm kiểm định và cấp chứng chỉ phải được tiến hành theo tiêu chuẩn Công ước SOLAS. Đặc biệt, việc bảo dưỡng và thử định kỳ thiết bị hạ và cơ cấu nhả khi có tải của phương tiện cứu sinh phải được tổng kiểm tra (kiểm tra kỹ lưỡng) và thử tải hàng năm và định kỳ năm (5) năm. Đồng thời, thông tư MSC.1/Circ.1206 của IMO còn quy định rõ các dịch vụ trên phải do nhà sản xuất thiết bị hoặc các tổ chức, đơn vị được ủy quyền thực hiện.

Thiết bị cứu sinh, như đúng bản chất tên gọi, có thể cứu, nhưng cũng có thể tạo ra thiệt hại, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng cho người sử dụng nếu không có kế hoạch bảo dưỡng hợp lý và đào tạo dành cho đội ngũ vận hành thiết bị chưa bài bản. Tuy nhiên, tai nạn là có thể phòng tránh và ngăn ngừa được nếu đội ngũ thủy thủ được trang bị đầy đủ và cập nhật thường xuyên kiến thức vận hành theo đúng quy trình; cùng với kế hoạch bảo trì bảo dưỡng nghiêm ngặt theo quy định, và tất nhiên, không thể không kể đến ý thức trách nhiệm và đóng góp của mỗi cá nhân trong vận hành, sử dụng các thiết bị cứu sinh để đạt hiểu quả sử dụng an toàn tối đa.

Ngoài chương trình đào tạo vận hành thiết bị cứu sinh, một trong các dịch vụ cốt lõi trong hệ thống dịch vụ hàng hải của PVD Training bao gồm dịch vụ kiểm tra, thử thiết bị, bảo dưỡng và cấp chứng chỉ phù hợp theo tiêu chuẩn của đăng kiểm ABS, Lloyds, DNV hoặc VR tùy theo nhu cầu của khách hàng, cụ thể đối với xuồng cứu sinh, xuồng cấp cứu và thiết bị nâng hạ liên quan của tàu bởi các nhà sản xuất uy tín quốc tế phù hợp với Nghị Quyết IMO và Bộ Luật LSA.  Các dịch vụ được thực hiện bởi đội ngũ cán bộ kỹ thuật viên chuyên nghiệp nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực; được đào tạo và chứng nhận bởi các nhà sản xuất uy tín quốc tế và được thường xuyên cập nhật các kiến thức về công nghệ tiên tiến cũng như các quy định chi phối trong nước lẫn thế giới.

Xưởng hàng hải tại PVD Training, KCN Đông Xuyên

Biên soạn: Mai Thị Khánh Trâm – Nguyễn Phước Bích Thảo

Tác giả bài viết: PVD training