Thính giác là cơ quan cực kỳ nhạy cảm và chuyên biệt. Tai người có thể cảm nhận được âm thanh có tần số dao động từ 16 đến 20.000 hZ, tốt nhất từ 1.000hZ đến 4.000hZ. Cường độ âm thanh được tính bằng deciben (dB), nó đặc trưng cho độ mạnh yếu của âm thanh.

Thính giác là cơ quan cực kỳ nhạy cảm và chuyên biệt. Tai người có thể cảm nhận được âm thanh có tần số dao động từ 16 đến 20.000 hZ, tốt nhất từ 1.000hZ đến 4.000hZ. Cường độ âm thanh được tính bằng deciben (dB), nó đặc trưng cho độ mạnh yếu của âm thanh.

Ở Việt Nam, giới hạn tiếng ồn cho phép là 85dBA đối với tần số cao và 80dB đối với tần số thấp. Nếu tiếp xúc với tiếng ồn trên mức gây hại trong một thời gian dài mà không có các biện pháp bảo vệ sẽ gây tổn thương không hồi phục ở cơ quan Corti tai trong, dẫn đến  điếc vĩnh viễn ngay cả khi thôi không tiếp xúc với tiếng ồn nữa.

Tiếng ồn không chỉ tác động lên cơ quan thính giác, mà còn tác động lên hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ tiêu hóa... Ở những người tiếp xúc với tiếng ồn lớn, sau ngày làm việc có cảm giác ù tai, đau dai dẳng trong tai, tai như có tiếng ve, tiếng muỗi kêu, hay bị chóng mặt, vã mồ hôi, mệt mỏi, dễ cáu kỉnh, trí nhớ giảm, rối loạn giấc ngủ, ngủ chập chờn, không sâu, năng suất lao động giảm từ 20 đến 40%, tai nạn dễ phát sinh. Tiếng ồn tác động trong thời gian dài dẫn đến suy nhược thần kinh, có thể gây ra bệnh tâm thần.

Thiết bị bảo vệ cá nhân chống ồn hoạt động theo 2 cơ chế:

  • Bảo vệ thụ động hoạt động theo cơ chế cô lập ngăn cách giữa môi trường bên ngoài với môi trường bên trong tai (được biết dưới dạng nút nhét tai hay chụp tai chống ồn thông thường). Tuy nhiên đối với tiếng ồn có tần số thấp thì cơ chế bảo vệ này không có tác dụng bảo vệ.
  • Bảo vệ chủ động (Active Noise Reduction) là phương pháp duy nhất có hiệu quả đối với tiếng ồn có tần số thấp. Trong công nghệ này người ta sử dụng 1 hay nhiều microphone liên tục thu lại âm thanh từ môi trường bên ngoài sau đó đưa về cho chip xử lý và tạo ra những tần số âm thanh trung hòa những âm thanh từ bên ngoài đó

Trong bài viết này thongtinantoan sẽ giới thiệu đến quý vị độc giả cấu tạo của loại chụp tai chống ồn theo công nghệ mới kết hợp cả 2 phương pháp bảo vệ chống ồn chủ động và bị động.

Loại chụp tai chống ồn này sử dụng một microphone đặt bên trong chụp tại để tiếp nhận âm thành từ bên ngoài. Tín hiệu âm thanh này được chuyển đến hệ thống vi mạch 3 để xử lý. Trên cơ sở nguồn âm thanh tiếp nhận được, hệ thống vi xử lý sẽ điều khiển loa 4 phát ra một sóng âm chống ồn (anti noise wave). Sóng âm chống ồn và sóng âm tiếng ồn gặp nhau sẽ triệt tiêu nhau làm giảm tiếng ồn một cánh đáng kể.   

Bằng việc kết hợp 2 cơ chế chống ồn, loại chụp tai chống ồn này có thể làm giảm được khoảng 25 dB tiếng ồn theo cơ chế thụ động đối với tiếng ồn có tần số cao và khoảng 20 dB tiếng ồn có tần số thấp từ 20-800 Hz theo cơ chế chủ động.

Ngoài ra loại chụp tai chống ồn này còn có khả năng kết nối với bộ đàm thông qua đầu vào audio input, nhờ đó mà người sử dụng chụp tai chống ồn loại này vẫn có thể sử dụng bộ đàm một cách dễ dàng trong môi trường có tiếng ồn cao. Đây thực sự là một lựa chọn lý tưởng cho những người làm việc thường xuyên tiếp xúc với các động cơ có tiếng ồn cao như motor, quạt, động cơ máy bay, tàu thủy...

Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Nhật