Khi lựa chọn một đôi giày bảo hộ, tính năng nào của giày bảo hộ bạn quan tâm nhất? Có rất nhiều điều bạn phải quan tâm bên cạnh khả năng chống trượt của giày như độ thoả mái, độ bền hay các tính năng an toàn khác như bảo vệ mũi chân, chống đâm xuyên… cũng như giá thành của sản phẩm. Và lựa chọn cuối cùng thông thường là sự thoả hiệp và mang tính tương đối.

Một vài lời khuyên khi lựa chọn giày bảo hộ

Mô tả khả năng chống trượt là rất khác nhau, từ 'cải thiện mức độ ma sát' đến ‘chống trượt đa hướng’... nên việc lựa chọn một đôi giày bảo hộ chống trượt phù hợp trên thị trường hiện nay là khá khó khăn.
Tiêu chuẩn EN ISO 20345 yêu cầu các sản phẩm giày/ủng bảo hộ cần phải được test khả năng chống trượt trên 2 bề mặt:
  1. Bề mặt gạch men với dung dịch sodium lauryl sulphate.
  2. Bề mặt thép với glycerol.
Các sản phẩm đáp ứng yêu cầu bài test 1 sẽ được chứng nhận SRA, đáp ứng yêu cầu bài test 2 sẽ được chứng nhận SRB. Sản phẩm đáp ứng cả hai bài test được chứng nhận SRC.
Nếu chúng ta lấy ví dụ một công việc liên quan đến việc làm việc ngoài trời trong bùn hoặc sỏi rời, một đế SRC điển hình chắc chắn không phải là tốt nhất vì chúng dễ bị tắc hơn, do đó giảm độ trơn trượt khi tiếp xúc với bề mặt mềm tự nhiên. Trong trường hợp này đế gai sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, nó chỉ có thể có đạt chứng nhận SRA qua bài bài kiểm tra trên các bề mặt nhẵn được thử nghiệm vì ít tiếp xúc bề mặt so với sản phẩm đạt chứng nhận SRC.
Bên cạnh yếu tố chống trượt, thông tin về khả năng bảo vệ của giày cũng được quy định theo tiêu chuẩn EN ISO 20345. Dưới đây là một vài thông tin bạn đọc có thể tham khảo.
PHÂN LOẠI SB SB-P S1 S1P S2 S3 S4 S5
Chống trượt * * * * * * * *
Chống dập ngón * * * * * * * *
Chống đâm xuyên   *   *   *   *
Gót giày kín     * * * * * *
Đế chống dầu     * * * * * *
Chống tĩnh điện     * * * * * *
Gót giảm xóc     * * * * * *
Chống thấm nước         * * * *
Có gờ nổi ở phần đế           *   *
Phía dưới lưỡi giày có tem thể hiện nhiều thông tin về sản phẩm.

Những thử nghiệm này cung cấp dữ liệu so sánh rất hữu ích tuy nhiên tuỳ thuộc vào môi trường và đặc điểm bề mặt làm việc mà khả năng chống trượt sẽ khác nhau. Vậy làm thế nào để lựa chọn đôi giày bảo hộ phù hợp nhất cho nơi làm việc
Cách duy nhất để thực sự lựa chọn giày bảo hộ phù hợp là hãy thử nghiệm thực tế. Thông qua quá trình thử nghiệm, chúng ta sẽ có được phản hồi từ người sử dụng liệu đế giày có phù hợp với môi trường làm việc thông qua quá trình đi bộ của họ. Các bài kiểm tra thử nghiệm chỉ thực hiện trên các bề mặt nhẵn và không lặp lại một chu kỳ đi bộ của con người. Để lựa chọn được đôi giày bảo hộ phù hợp cho doanh nghiệp của bạn, thongtinantoan khuyên bạn:
  • Hãy hỏi nhà cung cấp một vài đôi để thử nghiệm để giúp bạn có lựa chọn chính xác, không nên lựa chọn giày bảo hộ chỉ dựa trên các mô tả trong các tờ quảng cao hay kết quả thử nghiệm đơn thuần.
  • Việc mang thử nghiệm nên áp dụng cho các đối tượng đại diện cho lực lượng lao động và tiến hành trong khoảng thời gian đủ dài để có kết quả chính xác.
Hãy nhớ rằng - công nhân sẽ không mang giày nếu nó không thoải mái hoặc không thực tế, dù nó có hiệu quả như thế nào.
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Nhật