Khi người lao động vi phạm về PPE, hậu quả có thể rất nghiêm trọng Trong quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp, PPE được xem là giải pháp kiểm soát cuối cùng sau các giải pháp kiểm soát về mặt kỹ thuật và hành chính.

Khi người lao động vi phạm về PPE, hậu quả có thể rất nghiêm trọng

Trong quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp, PPE được xem là giải pháp kiểm soát cuối cùng sau các giải pháp kiểm soát về mặt kỹ thuật và hành chính. Lý do là các giải pháp kiểm soát kỹ thuật giải quyết trực tiếp các mối nguy, và khả năng thất bại là ít nhất, vì thế đây được xem là giải pháp hữu hiệu nhất.

Các giải pháp kiểm soát hành chính thông thường là lựa chọn tiếp theo, tuy nhiên giải pháp này không kiểm soát được mối nguy tại nguồn giống như giải pháp kỹ thuật. Thay vào đó giải pháp này phụ thuộc vào việc công nhân tương tác an toàn với mối nguy, nên có khả năng thất bại nếu người lao động không tuân thủ các quy tắc an toàn tại nơi làm việc.

Và PPE là lựa chọn cuối cùng trong hệ thống phân cấp kiểm soát mối nguy:

    Không kiểm soát trực tiếp mối nguy
    Không bảo vệ người lao động nếu không sử dụng nó
    Sẽ không bảo vệ được người lao động nếu bản than thiết bị bảo hộ đó có vấn đề.

Bởi vì giải pháp bảo hộ lao động chỉ tiếp cận mối nguy một cách gián tiếp và khả năng thất bại là cao nhất, cho nên PPE ít được xem là giải pháp mong đợi để bảo vệ người lao động

Một trong những điểm thất bại trong giải pháp kiểm soát PPE thường là cách sử dụng PPE của người lao động. Người lao động thường mắc nhiều lỗi nghiêm trọng về việc bảo quản, sử dụng và thay thế PPE.

Một vài lỗi đặc trưng thường gặp về việc sử dụng PPE:

Lỗi thứ 1: Người lao động lấy nút bịt tai bằng bọt ra để nói chuyện với người khác, sau đó xoắn nút bịt tai bằng tay bẩn và nhét lại vào trong tai. Vào cuối ngày, họ lại bỏ nút nhét tại vào bên trong mũ bảo hộ và sử dụng lại vào ngày làm việc tiếp theo. Những người lao động này đã không bảo quản đúng cách thiết bị PPE của mình. Hầu hết các loại PPE đều yêu cầu phải bảo quản phù hợp. Tuy nhiên có rất ít người lao động kiểm tra thiết bị bảo hộ của mình trước và sau khi sử dụng xem thử có dấu hiệu hư hỏng, hay mức độ bảo vệ đã bị giảm đi…

Nếu PPE không được bảo quản phù hợp:

    Nó có thể trở thành một mối nguy hiểm: Ví dụ người lao động nhét nút bịt tai bị nhiễm bẩn vào lại trong tai sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro bị dị ứng hay nhiễm khuẩn tai. Nút nhét tai bị nhiễm bẩn nên được vệ sinh hoặc thay thế.
    Mất đi tính hiệu quả: Nếu người lao động không bảo quản sạch sẽ thiết bị bảo hộ lao động của mình sau khi sử dụng sẽ không nhận ra rằng việc những loại hóa chất hay dầu mỡ tại nơi làm việc có thể làm cho thiết bị của họ mau bị hỏng.

Tóm lại, khi trang bị thiết bị bảo hộ cho người lao động, hãy đảm bảo rằng họ biết cách bảo quản và giữ nó trong điều kiện làm việc tốt.

Lỗi thứ 2: Một công nhân sử dụng dây đeo an toàn nhưng lại đeo lỏng lẽo dây đai. Một công nhân khác sử dụng thiết bị bảo vệ hô hấp nhưng lại để râu quai nón.

Những công nhân này đã sử dụng thiết bị PPE không đúng cách. Việc nhìn thấy người khác mang bảo hộ đôi khi vẫn chưa chắc chắn được người công nhân biết cách sử dụng đúng cách bảo hộ. Người công nhân nên thực hành việc mang và tháo thiết bị bảo hộ với sự hướng dẫn và hỗ trợ của những người có kinh nghiệm.

Người lao động cũng nên hiểu được nguyên lý hoạt động của thiết bị. PPE sẽ không bảo vệ được người lao động nếu không được mang đúng  cách

Lỗi thứ 3: Một viên gạch rơi trúng đầu người công nhân, nhưng nhờ mũ bảo hộ hấp thu lực tác động nên người công nhân đó không bị sao. Người công nhân đó tuyên bố chiếc mũ bảo hộ này là “thiên thần hộ mệnh” của mình và mang nó hằng ngày. Một người giám sát có công nhân được giao trách nhiệm sử dụng mỗi ngày một đôi găng tăng bảo vệ hóa chất dùng một lần, quyết định tiết kiệm tiền cho bộ phận của mình bằng cách bảo các công nhân sử dụng một đôi găng tay một tuần trước khi thay nó. Những công nhân này đã sai khi không thay thế PPE khi cần thiết. Người lao động không thể an toàn nếu không sử dụng hay bảo quản thiết bị PPE của họ hợp lý và tất nhiên sẽ không được an toàn nếu không thay thế những thiết bị cũ. Người lao động nên thay thế phương tiện bảo hộ của mình.

    Mỗi ca làm việc, nếu đó là loại dùng một lần: Nút tai chống ồn, găng tay, quần áo chống hóa chất, khẩu trang loại dùng một lần nên được thải bỏ sau khi sử dụng. Chúng không được thiết kế để giặt lại hay sử dụng lại nên sẽ bị mất hiệu quả khi sử dụng lại. Đảm bảo rằng các công nhân hiểu được những loại bảo hộ này phải được loại bỏ và thay thế.
    Bất cứ khi nào có dấu hiệu hao mòn, hư hỏng mà có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng của nó. Bạn cần phải đào tạo công nhân để nhận ra dấu hiệu khi nào thiết bị bị hao mòn hay hư hỏng và cần được thay thế.
    Theo lịch trình, những loại thiết bị có thể sử dụng lại nên được thay thế trước khi hết vòng đời sử dụng của nó. Một số loại găng tay bảo vệ hóa chất, phin lọc độc, và một số loại bảo hộ khác có thể được sử dụng nhiều lần nhưng phải được thay thế trước khi có mất đi hiệu quả bảo vệ.  Lịch trình thay đổi là một cách để quản lý vấn đề này. Đảm bảo người lao động hiểu được lý do và sự cần thiết của lịch trình thay đổi.
    Sau một lần bảo vệ: Mũ bảo hộ, cũng như dây đeo an toàn là ví dụ - chúng có thể được sử dụng liên tục cho đến khi chúng phát huy vai trò bảo vệ như hấp thụ va đập,  giữ được công nhân bị rơi. Sau khi phát huy vai trò bảo vệ chúng phải được thay thế.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Nhật