Nếu bạn là một người quản lý thì những yếu tố nào bạn cần xem xét khi lựa chọn găng tay bảo hộ cho nhân viên của bạn.

Bởi vì có hơn 60 triệu loại hoá chất khác nhau được đăng ký, nên lựa chọn loại găng tay bảo vệ phù hợp chống hoá chất không phải là chuyện đơn giản,. Nó đòi hỏi bạn phải có hiểu biết thấu đáo về các loại hoá chất đang được sử dụng, và thời gian găng tay tiếp xúc với các loại hoá chất đó.

Không chỉ đơn giản là lựa găng tay làm bằng loại vật liệu phù hợp với loại hoá chất được sử dụng mà phải đánh giá nhiều yếu tố khác nữa. Mức độ bảo vệ của găng tay chống hoá chất thông thường phụ thuộc vào đặc tính sử dụng và cấp độ bảo vệ của nó. Nếu găng tay không cung cấp đủ độ bám dính cần thiết hoặc không vừa với tay người sử dụng hoặc ảnh hưởng lớn đến mức độ cảm giác của tay thì đôi khi người công nhân sẽ tháo găng tay hoặc chọn một loại khác thoải mái hơn. Do đó khi lựa chọn găng tay cần cân bằng giữa mức độ thoải mái, hiệu quả sử dụng và mức độ bảo vệ để đảm bảo năng suất, mức độ hài lòng và an toàn của người lao động.

Hiện nay có một số tiêu chuẩn hướng dẫn việc lựa chọn găng tay. Tổ chức tiêu chuẩn châu Âu gần đâu đã cập nhật tiêu chuẩn EN 374 hướng dẫn việc lựa chọn găng tay hoá chất. Đây là tiêu chuẩn phổ biến nhất thế giới hiện nay về găng tay bảo hộ. Phiên bản cập nhật mở rộng danh mục danh mục các loại hoá chất được sử dụng để kiểm tra găng tay và cung cấp hướng dẫn mới về mức độ bảo vệ khác nhau chống lại hoá chất. Những hướng dẫn đó phân hạng găng tay dựa vào số lượng các hoá chất găng tay phát huy hiệu quả bảo vệ và khoảng thời gian tiếp xúc với loại hoá chất đó. Bản cập nhật cũng bổ sung thêm các yêu cầu đối với việc kiểm tra mức độ lão hoá (giảm cấp) và hiệu quả. Sự lão hoá (giảm cấp) xảy ra khi găng tay bị giảm các tính chất vật lý khi tiếp xúc với hoá chất như có thể bị giòn, bị giản nở hay thay đổi kích thước… dẫn đến việc giảm khả năng bảo vệ của găng tay.  

Thông thường, nếu găng tay bị giảm cấp thì cần được thải bỏ và không được tái sử dụng. Việc thải bỏ găng tay tuân theo quy định của pháp luật sở tại về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, những thay đổi quan trọng liên quan đến vật liệu làm găng tay thường không dễ phát hiện. Thậm chí ngay cả đối găng tay không bị giảm cấp, thì một số hoá chất theo thời gian sẽ ngấm vào bên trong vật liệu, điều đó có nghĩa là dù hoá chất không nhìn thấy trên bề mặt găng tay nhưng thực tế nó đã ngấm vào bên trong găng tay. Khi công nhân sử dụng lại những găng tay đó, họ có thể tiếp xúc với hoá chất theo thời gian.

Vì những lý do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng lại găng tay. Trong trường hợp không thể tránh được việc tái sử dụng, hãy xem xét tổng thời gian găng tay tiếp xúc với hoá chất và tổng thời gian trôi qua sau khi tiếp xúc. So sánh những khoảng thời gian này với thời gian những lần trước được báo cáo bị thấm và đánh giá việc sử dụng lại một cách cẩn thận. Ở mức tối thiếu, phải đảm bảo đã rửa qua bên ngoài găng tay bằng biện pháp rửa thích hợp – nước áp dụng cho tất cả các loại găng tay trừ găng tay PVA (polyvinyl alcohol); những dung môi như cồn khoáng, kerosen, xylen, perchloroethylene hay methylene chloride có thể áp dụng cho găng tay PVA.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo với nhà sản xuất để xác định loại găng tay phù hợp cho công nhân của bạn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Nhật