Theo những báo cáo gần đây của tổ chức OSHA, người sử dụng lao động thường lặp lại các vi phạm trong việc không đảm bảo những người lao động bị ảnh hưởng sử dụng phương tiện bảo vệ mặt và mắt khi tiếp xúc với những mối nguy từ các vật thể văn bắn, kim loại nóng cháy, hoá chất lỏng, axit hay kiềm, khí hay hơi hoá học, hay ánh sáng bức xạ. OSHA đã xử phạt tổng cộng $1,523,710 và áp đặt trừng phạt khác đối với các doanh nghiệp do những vi phạm này.

Tuân thủ theo nguyên lý kiểm soát mối nguy
Việc ngăn ngừa chấn thương đầu, mắt và mặt không quá nhiều chi phí so với những chi phí bỏ ra nếu xảy ra chấn thương nghiêm trọng. Theo thống kê hầu hết các khoản bồi thường tai nạn lao động mất ngày công nghiêm trọng là liên quan đến chấn thương đầu và thần kinh trung ương. Trung bình phải chi trả khoảng $87,086 cho mỗi trường hợp tai nạn này cao hơn khoảng 40% so với những khoản bồi thường $62,386 cho những chấn thương liên quan đến tổn thương các bộ phân cơ thể khác.
Mang không phù hợp phương tiện bảo vệ hay không sử dụng là không thể chấp nhận nếu mối nguy liên quan đến công việc không thể được loại bỏ, kiểm soát bằng kỹ thuật hay hành chính. Bởi vì những bước ưu tiên trong kiểm soát mối nguy không được áp dụng hay không hiệu quả trong nhiều trường hợp, nên những sản phẩm bảo hộ mắt, mặt và đầu là yêu cầu bắt buộc trong tất cả các nơi làm việc.

Đào tạo việc sử dụng PPE và mối nguy luôn luôn cần thiết. Các Công ty cần triển khai chương trình đánh giá mối nguy liên quan đến đầu và mắt và lựa chọn PPE phù hợp để bảo vệ người lao động. Người lao động bị ảnh hưởng yêu cầu phải sử dụng PPE và bảo quản phù hợp để đảm bảo rằng không ai tiếp xúc với mối nguy hiểm mà không sử dụng phương tiện bảo vệ các nhân.

Thực hiện đánh giá mối nguy
Đánh giá mối nguy đơn giản là nghiên cứu về nhiệm vụ và mối nguy hiểm liên quan đến nhiệm vụ đó. Thực hiện đúng cách cho phép bạn xác định hiệu quả loại kính bảo hộ, sideshield và faceshield, mũ bảo hộ, bảo vệ tai và những loại PPE khác.
Bạn có thể thực hiện đánh giá mối nguy cho một người lao động thực hiện công việc đơn giản hay một nhóm người lao động thực hiện cùng nhiệm vụ, chẳng hạn như thợ hàn tiếp xúc với tia tử ngoại trong quá trình hàn và nhân viên phòng thí nghiệm tiếp xúc với hoá chất. Người thực hiện đánh giá mối nguy cần phải có hiểu biết về công việc thực hiện và trực tiếp quan sát người làm việc, xem xét các nguồn năng lượng như nhiệt độ cao, hoá chất, bụi, nguồn vật rơi và những mối nguy tiềm ẩn gây ra va kẹp, phương tiện, thiết bị chuyển động…

Kiểm tra mũ bảo hộ của bạn
Dưới đây là một vài hướng dẫn kiểm tra, bảo quản và sử dụng mũ bảo hộ

    Không lưu giữ mũa bảo hộ trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Các nhà sản xuất khuyến cáo người lao động không được để mũ bảo hộ ở cạnh cửa sổ xe hay bất cứ nơi nào mũ bảo hộ có thể tiếp xúc trực tiếp ánh sáng mặt trời khi không sử dụng. Ánh sáng UV có thể làm hư hỏng thiết bị rất rõ rệt.
    Vệ sinh vỏ và các hệ thống dây đai bằng xà phòng và nước ấm, và kiểm tra vỏ mũ để phát hiện các hỏng hóc, nứt vỡ, mòn, biến dạng…
    Kiểm tra các dây đeo có bi cắt hay mòn hay có dấu hiệu bị hỏng do hoá chất
    Đừng đục lỗ vỏ mũ bảo hộ trừ trường hợp được hướng dẫn thực hiện bởi nhà sản xuất
    Đừng sử dụng keo, sơn hay dung môi vệ sinh cho mũ bảo hộ lao động trừ trường hợp việc sử dụng này được phê duyệt bởi nhà sản xuất

Các tiêu chuẩn quan trọng
Những tiêu chuẩn quan trọng liên quan đến vấn đề này gồm

    ANSI/ISEA Z87.1-2015, tiêu chuẩn Hoa kỳ đối với phương tiện bảo vệ các nhân mắt và mặt. Tiêu chuẩn này mô tả các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với các sản phẩm kính bảo hộ, faceshield và mũ hàn
    ANSI/ISEA Z89.1-2014, tiêu chuẩn Hoa kỳ đối với mũ bảo hộ công nghiệp. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về chức năng và kiểm tra đối với mũ bảo hộ gồm Nhóm I đối với bảo vệ phần trên và Nhóm II đối với bảo vệ chống lực tác động bên.
    Các tiêu chuẩn OSHA quan trọng gồm 1910.132, tiêu chuẩn đối với các phương tiện bảo vệ các nhân chính; 1910.133, bảo vệ mắt và mặt và 1910.252(b)(2), tiêu chuẩn đối với phương tiện bảo vệ mắt cho hoạt động hàn, cắt.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Nhật