Bộ Công Thương đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết kế cửa hàng xăng dầu, có hiệu lực từ 1/8/2013.

Quy chuẩn này được đưa ra sau hơn nửa tháng xảy ra  vụ cháy cây xăng kinh doanh tại số 2B Trần Hưng Đạo (Hà Nội) khi xe téc tới tiếp xăng vào bồn. Phải mất 5 tiếng đồng hồ vụ cháy mới được khống chế. Trạm cấp điện cho một phần ba quận Hoàn Kiếm và một số khu vực quận Hai Bà Trưng cũng bị ảnh hưởng.

Theo quy chuẩn này, cửa hàng xăng dầu tiếp giáp với các công trình xây dựng khác phải có tường cao ít nhất 2,2m, vật liệu làm bể chứa xăng dầu phải là vật liệu chịu xăng dầu và không cháy.

Đặc biệt, quy chuẩn quy định khoảng cách an toàn từ cột bơm, bể chứa xăng dầu đến nơi sản xuất có phát tia lửa tối thiểu 18m; đến công trình công cộng 50m (nếu cửa hàng có hệ thống thu hồi hơi xăng dầu sẽ được giảm khoảng cách trên).

Vị trí xây dựng cửa hàng xăng dầu phải phù hợp với quy hoạch, đảm bảo yêu cầu an toàn giao thông, an toàn phòng cháy chữa cháy.

Đường và bãi đỗ dành cho xe ra vào mua và nhập hàng phải đảm một làn rộng từ 3,5 m trở lên, đường hai làn xe đi trên 6,5 m. Bãi đỗ xe để xuất, nhập xăng dầu không được phủ bằng vật liệu có nhựa đường.

Trong cửa hàng, vị trí các khu bể chứa ngầm, cột bơm xăng và gian bán hàng sẽ được quy định cụ thể. Bể chứa ngầm sẽ phải cách gian bán hàng từ 2 m trở lên, các hạng mục xây dựng khác cách bể chứa đặt ngầm, cột bơm và gian bán hàng 2 m.

Với các công trình bên ngoài, bể chứa và cột bơm sẽ phải cách trường học, bệnh viện, triển lãm quốc gia và trung tâm thương mại 50 m. Các công trình dân dụng và các công trình xây dựng khác ngoài cửa hàng cách bể chứa và cột bơm từ 5 đến 20 m.

Tuy nhiên, trong trường hợp cửa hàng có lắp hệ thống thu hồi hơi xăng dầu, khoảng cách an toàn sẽ được giảm 30%, khoảng cách từ bể chứa và cột bơm tới công trình công cộng giảm xuống còn 17 m. Nếu được trang bị hệ thống chữa cháy cố định hoặc bán cố định, khoảng cách này được giảm xuống 25 m.
Bộ Công Thương nêu rõ, tại cửa hàng xăng dầu phải niêm yết nội quy phòng cháy chữa cháy ở các vị trí dễ thấy, có biển cấm lửa và hiệu lệnh báo cháy.

Cửa hàng xăng dầu phải được trang bị đủ số lượng phương tiện chữa cháy ban đầu phù hợp quy định.

Theo Bộ Công Thương, có thể căn cứ vào tính chất nguy hiểm cháy của các chất, vật liệu trong từng hạng mục của cửa hàng xăng dầu để bố trí phương tiện chữa cháy phù hợp. Các phương tiện chữa cháy phải đảm bảo chất lượng và việc bố trí các dụng cụ này phải đảm bảo dễ thấy, dễ lấy sử dụng, không cản trở lối thoát nạn, lối đi và các hoạt động khác, tránh mưa nắng và phá hủy môi trường.

Toàn thành phố Hà Nội hiện nay có 489 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu. Qua kiểm tra, đánh giá của Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội, hiện vẫn còn 117 cửa hàng xăng dầu chưa bảo đảm các quy định của Luật. Những vi phạm quy định cũng đa dạng, có cửa hàng vi phạm quy định về khoảng cách an toàn; có cửa hàng thì chưa chấp hành đúng các quy định về phòng cháy tại chỗ như trang bị bình chữa cháy, thùng cát, biển báo hiệu, biển cảnh báo...

Đặc biệt, hiện có tới 65 cửa hàng không đảm bảo an toàn về khoảng cách nên cần phải di dời; 52 cửa hàng khác cần phải cải tạo, sửa chữa mới có thể đáp ứng được đầy đủ các quy định phòng cháy chữa cháy.

Còn trên địa bàn TP HCM có 514 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Phần lớn các đơn vị này đều thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà nước về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, trong số đó có 107 cửa hàng được xây dựng trước năm 1975 và một số cửa hàng có trước khi ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về xây dựng và kinh doanh xăng dầu như: khoảng cách an toàn từ cửa hàng xăng dầu đến lộ giới, công trình công cộng đông người, đường dây điện, các quy định về đảm bảo an toàn tại chỗ... nên không đáp ứng được yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy hiện hành.

Tác giả bài viết: vtcnews