Hiện nay trên thị trường thiết bị phòng cháy, chữa cháy có xuất hiện một loại thiết bị chữa cháy mới có tên gọi là quả cầu nổ chữa cháy. Loại thiết bị này có thể khắc phục được những nhược điểm của loại bình chữa cháy xách tay thông thường và đặc biệt là giá thành rẻ hơn nhiều so với chi phí đầu tư mua bình chữa cháy.

Bình chữa cháy xách tay chỉ có thể vận hành được khi có người thao tác nên trong trường hợp không có người kịp thời phát hiện kịp thời đám cháy thì bình chữa cháy xách tay không có tác dụng. Ngoài ra khi sử dụng bình chữa cháy xách tay người sử dụng phải duy trì khoảng cách thích hợp mới có thể dập tắt đám cháy được. Điều đó gây ra không ít nguy hiểm cho người chữa cháy như hít phải khí độc và tiếp xúc với nhiệt độ cao… Hiện nay trên thị trường thiết bị phòng cháy, chữa cháy có xuất hiện một loại thiết bị chữa cháy mới có tên gọi là quả cầu nổ chữa cháy. Loại thiết bị này có thể khắc phục được những nhược điểm của loại bình chữa cháy xách tay thông thường và đặc biệt là giá thành rẻ hơn nhiều so với chi phí đầu tư mua bình chữa cháy. Quả cầu chữa cháy có thể tự động kích hoạt ở nhiệt độ 700C. Vì thế có thể đặt quả cầu ở những nơi nhay cảm, dễ phát sinh cháy nổ như: nhà bếp, bình gas, xe hơi, cầu dao điện, máy móc dễ xảy ra cháy nổ,... Nhờ có dạng hình cầu nên có thể được ném hay thả vào lửa  khi đó bình cầu chữa cháy sẽ tự động dập tắt đám cháy. 

Về cấu tạo, bình cầu chữa cháy được thiết kế như sau:

  1. Kíp nổ.
  2. Dây cháy ở 2 đầu của kíp nổ.
  3. Tác nhân chữa cháy.
  4. Một lớp vỏ gồm 2 nửa bán cầu ghép lại bằng nhựa EPS (expanded polystyrene foam) có thể bị vỡ ra dưới tác động của lực nổ. Bên ngoài người ta bọc thêm lớp màng nhựa PVC hoặc PE để trang trí và tăng độ bền...
  5. Lỗ và nút đậy để nạp tác nhân chữa cháy ban đầu.

Nguyên tắc hoạt động

Kíp nổ với dây cháy gắn ở 2 đầu sẽ phát nổ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và phân tán tác nhân chữa cháy ra môi trường xung quanh.

Loại kíp nổ này tương tự loại kíp nổ pháo hoa thương mại với thành phần chủ yếu là các hợp chất magiê/ nhôm được tính toán với hàm lượng thích hợp chỉ đủ để phá vỡ lớp vỏ của quả cầu và phân tán các tác nhân chữa cháy trong khoảng bán kính 2m. Theo các nghiên cứu với khoảng cách 0,5m khi phát nổ quả cầu chỉ gây thâm tím sơ ở da, và không hề gây thương tổn vĩnh viễn ngay cả khi trực tiếp chạm vào quả cầu lúc phát nổ.

Việc lựa chọn tác nhân chữa cháy tùy thuộc vào chi phí, nguy cơ hỏa hoạn… Trên thị trường hiện nay tác nhân chữa cháy phổ biến dùng trong quả cầu chữa cháy là Ammonium photsphate.

Thông thường tuổi thọ của quả cầu chữa cháy này là 5 năm và không cần bảo trì hay gặp khó khăn trong việc nạp hóa chất. Quá thời gian bảo hành, quả cầu này có thể được chôn xuống đất, sử dụng làm phân bón.

Tác giả bài viết: Thongtinantoan