Không khí ở áp lực cao dưới sâu mực nước biển hoặc dòng sông hay do áp lực tăng nhân tạo gây ra những biến đổi về l. hoá, cơ học, sinh học trên cơ thể con người có thể gây ra những tai biến cấp tính hoặc các bệnh nghề nghiệp mạn tính.

Trong sản xuất hiện tượng đốt cháy không hoàn toàn sẽ sinh ra CO và gây nhiễm độc cho người lao động cấp tính hoặc mạn tính. Bệnh lý này không những xảy ra trong lao động mà rất hay gặp trong sinh hoạt ở các gia đình khu chung cư có sử dụng các loại than.

Ngành khai thác mỏ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân ở Việt Nam, đóng góp 10-12% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tạo công ăn việc làm cho hơn 400.000 người. Tuy nhiên khai thác mỏ là ngành lao động nặng nhọc, độc hại nguy hiểm chứa đựng nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Nhiễm độc asen nghề nghiệp xảy ra do hít thở, ăn uống hay hấp thụ qua da một lượng lớn bụi, hơi khói, sương mù trong quá trình xử l. quặng asen, sản xuất các hợp chất asen, sử dụng các hợp chất asen trong công nghệ da, thuỷ tinh màu, điện tử... 

Người ta thống kê được nhiều trường hợp viêm phổi xăng hoặc bệnh não ở những công nhân xăng dầu và người ta nhận thấy nguyên nhân chính là do chì hữu cơ. Bệnh nhiễm độc chì hữu cơ có biểu hiện lâm sàng và cận lâm sang khác biệt so với nhiễm độc chì vô cơ, nên khi chẩn đoán bệnh cần phải căn cứ vào các xét nghiệm, các tiêu chuẩn khác.

Trong quá trình phát triển và tồn tại của loài người thuốc nổ được phát minh rất sớm. Tuy vậy, phải trong một thời gian dài chúng ta không được biết về những tác dụng sinh học lên cơ thể con người, đặc biệt là tình trạng bệnh lý mạn tính do chúng gây ra.

Bệnh nhiễm độc chì vô cơ rất thường gặp trong sản xuất cũng như trong đời sống thường nhật, do chì khá phổ biến ở mọi nơi, mọi chỗ. Chì vô cơ là kim loại nặng thường dùng trong công nghiệp, do chì đã được sử dụng từ thời cổ đại nên tác hại của nó đã được phát hiện rất sớm.