Lửa - người bạn lâu đời nhất của con người ... và đôi khi lại là kẻ thù nguy hiểm nhất. Theo thống kê, những vụ cháy trong lĩnh vực công nghiệp xảy ra rất phổ biến và gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trong khi phần lớn các vụ cháy lớn được thông tin trên các phương tiện truyền thông thì vẫn còn một số thảm họa lại không được nhắc đến. Trong bài viết này thongtinantoan giới thiệu đến quý độc giả 5 thảm họa cháy nổ mà ít khi được nhắc đến.

1. Cháy nhà máy Triangle Shirtwaist, Mỹ
Vụ cháy xảy ra tại Nhà máy Triangle Shirtwaist ở  Manhattan, thành phố New York, Mỹ vào ngày 25 tháng 3 năm 1911, và là một trong số những thảm họa công nghiệp có số người chết nhiều nhất tại thành phố này.
Ngọn lửa phát xuất từ một thùng phế liệu, sau lan rộng gây ra cái chết của 146 công nhân may. Đây là vụ tai nạn lao động có số người chết xếp thứ 4 trong lịch sử nước Mỹ. Sau vụ tai nạn này, hiệp hội kỹ sư an toàn Mỹ (một trong những hiệp hội an toàn lâu đời nhất thế giới) đã được thành lập vào ngày 14 tháng 10 năm 1911 tại New York.

2. Cháy tại nhà máy pháo hoa Enschede tại Hà Lan
Ngày 13 tháng 5 năm 2000, một đám cháy phát xuất từ tòa nhà trung tâm của nhà máy sản xuất pháo hoa tại thành phố Enschede, Hà Lan. Đám cháy lan sang 2 container chứa pháo hoa đặt bên ngoài tòa nhà khiến 177 tấn pháo hoa phát nổ. Vụ nổ lớn đến nỗi ở khoảng cách 30 km vẫn có thể cảm nhận được dư chấn từ vụ nổ. Vụ tai nạn làm 23 người tử vong và 947 người bị thương. Khoảng 400 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, 1500 ngôi nhà khác bị hư hỏng và 10.000 người phải sơ tán. Thiệt hại vụ nổ ước tính khoảng hơn 450 triệu Euro.

3. Cháy tại Nhà máy sản xuất đồ chơi Kader, Thái Lan
Vụ cháy xảy ra ngày 10 tháng 5 năm 1993 tại nhà máy sản xuất đồ chơi Kader Toy, Bangkok, Thái Lan. Đây được xem là một trong những vụ cháy nhà máy tồi tệ nhất trong lịch sử công nghiệp Thái Lan khiến 188 người bị chết và hơn 500 người bị thương nặng.  Thảm họa phát xuất từ một vụ cháy nhỏ xảy ra tại tầng 1, tuy nhiên do thiết kế của tòa nhà không phù hợp khiến lửa nhánh chóng lan rông thành thảm họa. Mặc dù mức thiệt hại của sự cố là khá lớn, tuy nhiên vụ việc ít được chú ý bởi phương tiện truyền thông thế giới.

4. Nổ tại cảng Texas, Mỹ
Thảm họa xảy ra vào ngày 16 tháng 4 năm 1947 là một tai nạn công nghiệp có số người chết nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đám cháy đầu tiên xảy ra trên một con tàu của Pháp đang neo đậu tại Cảng Texas, sau đó nhanh chóng lan rộng, làm nổ một con tàu chở amoni nitrat. Vụ nổ này đã gây ra cháy nổ dây chuyền trên các con tàu và cơ sở chứa dầu gần đó khiến cho 581 người bị chết. Theo sau thảm họa là những vụ kiện đầu tiên chống lại chính phủ Hoa Kỳ.

5. Vụ cháy kéo dài nhất trong lịch sử thế giới tại bãi chứa lốp xe Heyope, xứ Wales
Mặc dù thảm họa này không gây thiệt hại về người, nhưng nó được xem là vụ cháy kéo dài nhất trong lịch sử thế giới suốt 15 năm. Vụ cháy xảy ra do một số kẻ cố ý phá hoại tại bãi chứa lốp xe Heyope, gần Powys, xứ Wales vào năm 1989, đám cháy sau đó lan sang 10 triệu lốp xe ở bãi chứa. Do các lốp xe kết chặt lại với nhau nên lực lượng cứu hỏa không thể nào dập tắt được đám cháy. Mãi đến năm 2004, đám cháy mới hoàn toàn được dập tắt sau một thời gian cháy âm ỉ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Nhật